มาขอนแก่น!ต้องชม-ชิม-ช๊อป ถนนสายปลาส้ม-ปลาพวง เมนูเด็ดแซบเวอร์ (มีคลิป)

มาขอนแก่น!ต้องชม-ชิม-ช๊อป ถนนสายปลาส้ม-ปลาพวง เมนูเด็ดแซบเวอร์ (มีคลิป)
ad1


ad1

ad1

ad1

มาขอนแก่นต้องชม-ชิม-ช๊อป ที่ถนนสายปลาส้ม-ปลาพวง
เมนูประจำถิ่นแปรรูปจากปลานานาชนิด สูตรเด็ดแซบเวอร์

โดย...จักรพันธ์ นาทันริ

หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาผ่านบริเวณริมถนนเชื่อมต่อระหว่าง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กับ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งทั้ง 2 ข้างทางเรียงรายด้วยร้านค้าประจำถิ่นที่นำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลานานาชนิดมาวางจำหน่ายริม 2 ข้างทาง ระยะทางรวมกว่า 2 กม. มีประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาในเส้นทางดังกล่าว ทั้งด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล รถจักรยานยนต์ รวมไปถึงรถโดยสาร ที่ต่างต้องแวะซื้อสินค้าอาหารแปรรูปจากชุมชนเป็นของฝาก หรือซื้อนำกลับมารับประทานกันภายในครอบครัวกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากพื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัด ผ่านจุดดังกล่าว เป็นพื้นที่ทำประมงน้ำจืดพื้นบ้านชื่อดังของทั้ง 2 จังหวัดที่มีท่าเรือ และท่าปลา ที่ชาวประมงพื้นบ้านออกหาปลาและนำมามาจำหน่ายกันแบบสดๆตลอดทั้งวัน

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าแทบทุกร้านจะมีการนำปลามาแปรรูปด้วยวิถีถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน โดยไม่ใส่สารกันบูดหรือผงชูรสแม้แต่เมนูเดียว ซึ่งเมนูที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่นิยมรับประทานปลา ที่ส่วนใหญ่ต้องเลือกซื้อเมื่อขับรถผ่านใสจุดดังกล่าว คงหนีไม่พ้นปลาส้ม,หม่ำไข่ปลา,หม่ำไส้ปลา,แหนมปลาตอง,แหนมปลากายและส้มปลาชิ้น

นางสายสวาท  ฤทธิ์โคหา เจ้าของร้านยายเฒ่า ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียน บ.ท่าศิลา กล่าวว่า ด้วยการที่สภาพพื้นที่ในเขตชุมชน ระหว่าง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ตั้งอยู่ในบริเวณเขื่อนอุบลรัตน์  ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ทำการประมงน้ำจืดพื้นบ้าน ด้วยการออกหาปลาทุกวัน และช่วงเช้าจะมีการเปิดตลาดขายปลาประจำถิ่นขึ้น ซึ่งปาในขนาดและประเภทต่างๆ ก็จะมีการสั่งซื้อของร้านอาหาร หรือพ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ แต่ก็มีปลาบางส่วนที่ชุมชน โดยกลุ่มแม่บ้าน ได้นำมาถนอมอาหารและแปรรูปเป็นสินค้าเก็บไว้รับประทาน

แต่เมื่อการหาปลาที่มีจำนวนที่มากขึ้น ประกอบกับความต้องการในกลุ่มอาหารแปรรูปและอาหารที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน ชาวชุมชน จึงนำอาหารที่แปรรูปและได้มีการถนอมอาหาร มาวางจำหน่ายริมถนน จนวันนี้ริม 2 ข้างทางระยะทางกว่า 2 กม. รอยต่อระหว่าง 2 จังหวัดจึงมีร้านค้า ที่คนในชุมชนนำสินค้ามาจำหน่ายนั้นมีเป็นจำนวนมาก

"ยอมรับว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมานั้น สินค้าของทางร้านนันขายดีมาก แต่ในช่วงวันปกติก็พออยู่ได้ ซึ่งร้านเปิดให้บริการมานานกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งจะมีทั้งลูกค้าประจำ ลูกค้าขาจร รวมทั้งลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ เข้ามาทำการเลือกซื้อสินค้าทุกวัน ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่ลูกค้าชื่อนชอบ คือปลาส้มสูตรเด็ดของครอบครัวที่ใช้ปลาตะเพียน จำหน่ายในราคา 3 ตัว 100 บาทหรือ 2 ตัว 100 บาท แล้วแต่ขนาด นอกจากนี้ยังคงมีปลาส้ม สายเดี่ยว 10 ชิ้น 50 บาท,หม่ำไข่ปลา และ หม่ำพุงปลา กระปุกละ 50 บาท,ปลาส้มก้อน ถุงละ 50 บาท,แหนมปลาตอง ชุดละ 20 บาท,ปลาร้ากระปุกละ 100 บาท และปลาพวง-ปลาแผ่น เส้นละ 80 บาท"

นางสายสวาท กล่าวต่ออีกว่า ด้วยกระบวนการผลิตและถนออาหารของชาวชุมชน จากการทำประมงพื้นบ้านนั้น ทุกเมนูผ่านกระบวนการและขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย จนกลายเป็นสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของทั้ง 2 จังหวัด ที่คนในพื้นที่ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง และนักท่องเที่ยว หากได้มาเที่ยวชมความสวยงามทางธรรมชาติที่เขื่อนอุบลรัตน์แล้ว ก็จะต้องแวะมาเลือกซื้อสินค้าของฝากขึ้นชื่อของคนในชุมชนแห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารจากฝีมือของคนในชุมชนที่คงไว้ซึ่งสูตรเด็ดของท้องถิ่นแล้ว ราคาจำหน่ายก็ไม่แพงอีกด้วย

บริเวณริมถนนเชื่อมต่อระหว่าง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กับ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู นับเป็นถนนสายปลาส้ม-ปลาพวง แห่งเดียวของจ.ขอนแก่น ที่รังสรรเมนูประจำถิ่นแปรรูปจากปลานานาชนิด สูตรเด็ดจากฝีมือชาวบ้านต้นตำหรับความอร่อยขนานแท้และถือว่าเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่ช่วยกระตุ้นรายได้ให้ประชาชน