เรือสปีดโบ๊ตบรรทุก 41 ชาวจีนอับปางกลางทะเล นอกชายฝั่งเมืองพระสีหนุ ช่วยแล้ว 21 สูญหาย 19 ดับ 1 , ทางการจีนประกาศมอบ 18,000 บาท แก่ผู้ที่ช่วยให้รอดชีวิต

เรือสปีดโบ๊ตบรรทุก 41 ชาวจีนอับปางกลางทะเล นอกชายฝั่งเมืองพระสีหนุ

เรือสปีดโบ๊ตบรรทุก 41 ชาวจีนอับปางกลางทะเล นอกชายฝั่งเมืองพระสีหนุ ช่วยแล้ว 21 สูญหาย 19 ดับ 1 , ทางการจีนประกาศมอบ 18,000 บาท แก่ผู้ที่ช่วยให้รอดชีวิตad1

24  ก.ย. 2565  สื่อนอกรายงานข่าวจากกรุงพนมเปญ กัมพูชาว่า กิดเหตุเรือโดยสารลำหนึ่งของชาวจีนอับปาง นอกชายฝั่งเมืองพระสีหนุ หรือกำปงโสม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บนเรือมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งสิ้น 41 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้แล้ว 21 คน แต่ยังมีผู้สูญหายอีก 19 คน และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นผู้หญิง

โดยนายหวัง เหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำ กรุงพนมเปญ ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา สำนักงานตำรวจ รัฐบาลจังหวัดสีหนุวิลล์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทันที เพื่อขอให้เร่งดำเนินงานค้นหาผู้สูญหาย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดพระสีหนุ และประกาศมอบเงินรางวัล 2 ล้านเรียลกัมพูชา หรือราว 18,000 บาท ให้แก่ชาวประมงที่พบผู้รอดชีวิตด้วย

ด้านผู้บังคับการตำรวจในพื้นที่ระบุว่า ผู้โดยสารเดินทางมาจากนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีนโดยเรือสปีดโบ๊ต เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ก่อนที่จะเปลี่ยนมาขึ้นเรือประมง โดยมีลูกเรือชาวกัมพูชา 2 คนมารับบริเวณน่านน้ำสากล ก่อนประสบเหตุร้ายหลังจากเดินทางถึงน่านน้ำของจังหวัดพระสีหนุของกัมพูชาเพียงไม่นาน โดยมีรายงานว่ามีเรืออีกลำมารับลูกเรือกัมพูชา 2 คนไป ทิ้งให้ชาวจีนกลุ่มนี้เอาชีวิตรอดอยู่บนเรือที่กำลังจะจม


สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ในช่วงที่กัมพูชากำลังยกระดับมาตรการปราบปรามการค้ามนุษย์ หลังกลายเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายอาชญากรรม ซึ่งมีการล่อลวงประชาชนจากหลายประเทศในภูมิภาคให้เข้ามาทำงาน