ชาวนากัมพูชาประท้วงยึดที่ดิน (ชมคลิป)

ชาวนากัมพูชาประท้วงที่ถูกยึด

ชาวนากัมพูชาประท้วงยึดที่ดิน (ชมคลิป)
ad1


ad1

ad1

ad1

สตึงแตรง กัมพูชา - เกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทที่ดินในหมู่บ้าน Chhvang ชุมชน Sam Ang อำเภอ Thala Borivat จังหวัด Stung Treng ประท้วงต่อต้านบริษัท Lin Votey เนื่องจากทหารของบริษัทไม่อนุญาตให้พวกเขาทำการเพาะปลูกในไร่นาต่อไป
พวกเขาหาทางเข้าไปแทรกแซงอย่างเป็นทางการสำหรับข้อพิพาทเรื่องที่ดินระยะยาวกับหน่วยงานและบริษัทต่างๆ ซึ่งถือเป็นการประณามการล้างที่ดินในชุมชนอย่างผิดกฎหมาย

ผู้วางกรอบกล่าวว่าพวกเขาขอให้หัวหน้าชุมชนแก้ปัญหา แต่เขาเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของพวกเขาและขอให้พวกเขาติดต่อคนอื่น พวกเขาบ่นว่าบริษัทเคลียร์ที่ดิน ส่งผลกระทบต่อทั้งต้นมะม่วงหิมพานต์และมันฝรั่ง

เนมพร ประธานชุมชนพนมเปญกล่าวว่าผู้บังคับบัญชาของเขาลงนามในสัญญายึดที่ดินจากชาวนา โดยปฏิเสธบทบาทใดๆ ในประเด็นนี้ “บริษัทบอกว่าที่ดินใต้ดินเป็นของรัฐบาลเพื่อการพัฒนา ดังนั้นหากฉันไม่ร่วมมือ ก็หมายความว่าฉันเลือกปฏิบัติต่องานพัฒนา” พรกล่าว

“บริษัท Lin Vatey จ้างทหารเพื่อปกป้องทรัพย์สินของบริษัท และเมื่อวานนี้ ทหารมาสั่งห้ามชาวนาในพื้นที่นี้ไม่ให้ทำการเพาะปลูกบนที่ดินของชุมชนต่อไป พวกเขากล่าวว่าผู้อำนวยการชุมชนบอกกับพวกเขาเช่นนั้น” ธอร์น ซารี เกษตรกรในหมู่บ้านฉวาง บอกกับสำนักข่าว A24

เกษตรกรบางคนทำงานในพื้นที่นี้มาหลายปี บางคนเกิน 10 ปี และพวกเขาแสดงความผิดหวังเพราะการทำฟาร์มเป็นแหล่งทำมาหากินเพียงแหล่งเดียวของพวกเขาที่เลี้ยงดูครอบครัวได้ “เราขอให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยหาทางแก้ปัญหาที่นี่ แต่พวกเขาไม่เคยมา” ชาวนาบ่น

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/3igyJbFnq6s