ถกสุดยอดผู้นำอาเซียนไม่เชิญ" พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย"เผด็จการทหารเมียนมา

ถกสุดยอดผู้นำอาเซียนไม่เชิญ" พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย"เผด็จการทหารเมียนมา

ad1

ad1

บรูไนเผยไม่เชิญ "พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย" ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา แต่เชิญตัวแทนไม่ใช่ฝ่ายการเมือง เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนนี้ 

เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการบรูไน เปิดเผยถึงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ว่าจะไม่เชิญ "พล.อ อาวุโส มิน อ่อง หล่าย" ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในครั้งนี้แต่จะเชิญผู้แทนจากเมียนมา ที่ไม่ใช่มาจากฝ่ายการเมืองมาร่วมประชุมแทน

ทั้งนี้ทางการบรูไนตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้นหลังจาก รมว.ต่างประเทศ ชาติสมาชิกอาเซียนได้ร่วมประชุมฉุกเฉินกันเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา และมีมติเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ประเทศสมาชิกอาเซียนมีนโยบายจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซงการเมืองภายในประเทศสมาชิก

การที่อาเซียนไม่เชิญหัวหน้าคณะก่อรัฐประหารยึดอำนาจโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลทหารเมียนมา ในการทำตามโรดแม็ปนำพาประเทศไปสู่สันติภาพตามที่ได้ตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อเดือนเมษายน 2564 

ขณะที่ประชาคมโลกได้กดดันอาเซียนให้มีจุดยืนที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่อความล้มเหลวของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ตกลงจะยุติเหตุรุนแรงและอนุญาตให้มีการเข้าถึงในเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการเริ่มเจรจากับกลุ่มฝ่ายค้านต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา