พาไปกินอาหารปลาแม่น้ำมูล ร้านบุญชู ปลามูล ที่เขื่อนราษีไศล รสสุดแซ๊บ

พาไปกินอาหารปลาแม่น้ำมูล ร้านบุญชู ปลามูล ที่เขื่อนราษีไศล รสสุดแซ๊บ

พาไปกินอาหารปลาแม่น้ำมูล ร้านบุญชู ปลามูล ที่เขื่อนราษีไศล รสสุดแซ๊บ


โดย...เสนาะ วรรักษ์/ศรีสะเกษ


ร้อยตำรวจตรีบุญชู วัฒนพงศ์เสถียร เจ้าชองร้านบุณชู ปลามูล บอกเล่า ถึงเรื่องราวที่ได้มาเปิดร้านอาหาร ว่า..

เมนูเด็ดวันนี้ มีทอดปลาตะเพียนไฟ หรือชาวบ้าน เรียกว่า ปลามะโมง สายพันธ์เดียวกับปลาตะเพียน แต่เนื้อนิ่มไม่มีก้าง มีความมันเวลาย่างไฟจะลุก อีกเมนูหนี่งก็จะเป็น ต้มยำปลาบู่ ซึ่งเป็นเมนูเอก เพราะปลาบู่จะมีเนื้อนิ่มนุ่มกว่าปลาช่อน หากได้ตัวใหญ่ก็จะทำแป๊ะซะ และนึ่งบ๊วย นักท่องเที่ยวจะนิยมสั่งเมนูปลาบู่ แต่ชาวบ้านจะไม่นิยมกิน เพราะอ่านจากนิทานปลาบู่ทองแล้ว ไม่อยากกินเนื้อปลาบู่ 

สุดท้ายก็เป็นลวกปลาสวาย ปลาเทโพ เพราะมีเนื้อมาก คอสุราจะนิยมสั่งเป็นพิเศษ ยังมีเมนูปลาอีกหลายชนิด ทั้งลาบปลาบึก ต้มยำปลาบึก หมกหัวปลา นักท่องเที่ยว หลังจากเที่ยวชมบรรยากาศแล้วก็มักจะมานั่งสั่งกินอาหาร ซื้อปลาแม่น้ำมูลที่จับมาได้สดๆแล้วก็กลับบ้านไป

ร.ต.ต.บุญชู เปิดเผยก่อนจะมาเปิดร้านขายอาหาร ว่า ได้เปิดร้านขายอาหารอยู่ที่เขื่อนราศีไศลแห่งนี้มา 12 ปี แล้ว แรกเริ่มนั้นเป็นแค่คนหาปลาแล้วมาจำหน่ายให้กับชาวบ้าน ต่อมามีคนมาหาปลาที่เขื่อนราศีไศลเยอะขึ้น แต่ไม่มีร้านอาหาร จึงได้เปิดร้านขายส้มตำแรก ๆ ก็ขายอยู่แค่นี้ แต่เมื่อมีคนเข้ามาหาปลาเพิ่มขึ้นจึงได้เปิดขายอาหารตามสั่งเพิ่มด้วย และได้เพิ่มเมนูอาหารเพิ่มขึ้นอีก โดยเน้นไปที่เมนูอาหารปลาจากแม่น้ำมูล บางฤดูก็จะมีก็จะมีกุ้งแม่น้ำมาเพิ่ม ชาวบ้านก็จะมาดักกุ้งฝอย ก็จะมีเมนูเพิ่มขึ้น เช่น ก้อยกุ้ง และกุ้งเต้น หรือบางฤดูมีไข่มดแดง ก็จะมีเมนูยำไข่มดแดง ก้อยไข่มดแดง เรียกว่าเป็นอาหารตามฤดูกาล 

ส่วนอาหารยอดฮิตก็จะเป็นอาหารที่ทำจากปลาบู่ โดยส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาที่ร้านก็จะสั่งอาหารเรียกว่าเป็นอันดับแรกเลย ก็คือต้มยำปลาบู่ หรือ นึ่งปลาบู่นึ่งบ๊วย ตามแต่ลูกค้าจะสั่ง