สถานบันเทิงโคราชครวญศบค.เลื่อนเปิดปีหน้าพนง.ตกงานอีก 2 เดือน (มีคลิป)

สถานบันเทิงโคราชครวญศบค.เลื่อนเปิดปีหน้าพนง.ตกงานอีก 2 เดือน (มีคลิป)

ad1

ad1

นครราชสีมา – ผู้ประกอบการสถานบันเทิงโคราช โอด ศบค.เลื่อนเปิดบริการเป็นปีหน้า พนักงานตกงานอีก 2 เดือน และเสียโอกาสต้อนรับลูกค้าช่วงไฮซีซั่น วอนทบทวนเป็นเปิด 16 ธ.ค.64 นี้

ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19  หรือ ศบค. ครั้งที่ 18/2564 เมื่อวันที่ 12 พ.ย.64 ที่ผ่าน ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้มีการเลื่อนการเปิดบริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ จากแผนเดิมที่จะเปิดในวันที่ 1 ธ.ค.64 เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ม.ค.65 เพื่อเตรียมการ และประเมินสถานการณ์การระบาด และความครอบคลุมการได้รับวัคซีนนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามผู้ประกอบการสถานบันเทิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ได้มีการเรียกตัวพนักงาน เข้ามาจัดเตรียมความพร้อมของร้าน เพื่อที่จะเปิดในวันที่ 1 ธ.ค. 64 แต่เมื่อทราบข่าวว่าที่ประชุม ศบค.มีมติให้เลื่อนการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะไปเป็นวันที่ 15 ม.ค.65 ต่างก็รู้สึกผิดหวังไปตามๆ กัน อย่างเช่นร้านตะวันแดงโคราช ซึ่งเป็นสถานบันเทิงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณถนนสืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ก็ได้มีการเรียกพนักงานกว่า 150 คน ให้มาสแตนบายพร้อมเปิดร้านในวันที่ 1 ธ.ค. 64 นี้แล้ว แต่พบมีการประกาศเลื่อนการเปิดร้าน ก็ทำให้พนักงานที่มาสแตนบายต้องว่างงานอีก 2 เดือน เพราะบางคนก็ต้องลาออกจากงานรับจ้างชั่วคราว เพื่อหวังที่จะได้เข้ามาทำงานในร้านตะวันแดงโคราช

นายภาคิน เพชรพล ผจก.ร้านตะวันแดงโคราช เปิดเผยว่า พนักงานในร้าน มีประมาณ 150 คน อาทิ นักดนตรี 3 วง, นักร้อง 10 กว่าคน, แดนเซอร์ 10 กว่าคน, พนักงานเสิร์ฟ 40 กว่าคน, พนักงานควบคุมไฟ แสง สี เสียง, การ์ด, พนักงานบาร์น้ำ พ่อครัว แม่ครัว แคชเชียร์ และพนักงานเดินอาหาร อีกหลายคน ซึ่งร้านตะวันแดงโคราช ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และปิดให้บริการไปนานกว่า 8 เดือนแล้ว พอช่วงแรกที่ได้ข่าวว่าจะให้เปิดร้านได้ในวันที่ 1 ธ.ค.64 ทุกคนก็รู้สึกดีใจและได้ลาออกจากงานชั่วคราวที่ทำอยู่ มาเช่าห้องพักในเมือง 

เพื่อหวังที่จะได้ทำงานที่ตัวเองถนัด นักร้อง นักดนตรี ก็ได้มาซักซ้อมกันแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลองไมค์ ลองเครื่องเสียง ซึ่งร้านก็เปิดระบบแสง สี เสียง ทดสอบความพร้อมไว้หมดแล้ว แต่พอทราบข่าวว่า ศบค.ประกาศเลื่อนเปิดร้านไปเป็นวันที่ 15 ม.ค. 64 ทุกคนถึงกับช็อก ทำอะไรไม่ถูก ห้องเช่าก็จ่ายเงินไปแล้ว งานที่รับจ๊อบไว้ก็ลาออกแล้ว ตอนนี้หลายคนจึงต้องว่างงานไปอีก 2 เดือน และก็ไม่รู้ว่าจะมีการเลื่อนไปอีกหรือไม่ ซึ่งการเลื่อนเปิดร้านครั้งนี้มีผลกระทบเป็นอย่างมาก ถ้าในส่วนของพนักงานก็กระทบดังที่กล่าวข้างต้น ส่วนผลกระทบของร้าน ก็จะเกี่ยวข้องกับลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่งช่วงเดือนธันวาคม ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นของปี ที่จะมีเทศกาลต่างๆ จัดขึ้นจำนวนมาก 

โดยเฉพาะ เทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ เป็นต้น ที่จะทำให้มีลูกค้าเข้ามาเที่ยวสถานบันเทิงจำนวนมาก มีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจการท่องเที่ยวมหาศาล แต่พอเลื่อนไปให้เปิดหลังปีใหม่ไปแล้ว ลูกค้าจะน้อยมากคนละเรื่องเลย ดังนั้นจึงอยาก ศบค.และรัฐบาลได้ทบทวนการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะใหม่ ถ้าเป็นไปได้อย่างช้าก็ขอเป็นวันที่ 16 ธ.ค.64 ก็ยังดี เพราะตอนนี้ทั้งพนักงาน และผู้ประกอบการสถานบันเทิง ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่ามาก.