วีระ ควง สมชัย ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดพรรคการเมืองรับกล้วย-เศรีพิศุทธ์ยื่นกกต.ยุบ 7 พรรคเล็กยอมให้พรรคใหญ่ครอบงำ

วีระ ควง สมชัย ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดพรรคการเมืองกินกล้วย

วีระ ควง สมชัย ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดพรรคการเมืองรับกล้วย-เศรีพิศุทธ์ยื่นกกต.ยุบ 7 พรรคเล็กยอมให้พรรคใหญ่ครอบงำ
ad1


ad1

ad1

ad1

5 ส.ค. 2565  นายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชั่น พร้อมด้วยนายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ตรวจสอบพรรคการเมืองที่มีข่าวเรื่องการรับเงินเดือนจากบุคคลภายนอก

โดยนายวีระ กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีข่าวออกมา ก็ได้มีการออกมาปฏิเสธโดยอ้างว่าเป็นการกู้ยืม แต่กลับไม่มีหนังสือกู้ยืมเป็นหลักฐานและผู้ให้กู้ ก็ระบุว่าไม่เคยได้คืน ซึ่งส่วนนี้เข้าข่ายความผิดของกฎหมายป.ป.ช.หลายมาตราและข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบด้วย รวมถึงประมวลกฎหมายอาญาด้วย ไม่ใช่รับด้วยการเสน่หาแต่เป็นการรับเพื่อการกระทำหนึ่งการกระทำใดที่อาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมายื่นให้ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งยืนยันว่าหลักฐานตนมีมากกว่าในวันนี้ แต่ต้องรอให้ป.ป.ช.เรียกตนเข้ามาสอบ เพื่อดูความจริงจังของป.ป.ชในการเรียกตนเข้ามาสอบถามข้อมูลในฐานะผู้กล่าวโทษ

ทั้งนี้ หลักฐานต่างๆมีการเปิดเผยมาจากผู้ที่กระทำผิดเอง เพราะมีการตอบโต้ด้วยความโกรธคุมอารมณ์ไม่อยู่ ตามหลักจิตวิทยาคนที่โกรธจะพูดความจริง อยู่ที่การทำงานของ ปปช.ว่าจะดำเนินการไปได้ถึงขั้นไหน ถ้าปปช.ไม่สามารถหาคนผิดได้ก็ไม่ต้องมีกฎหมายหรือหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบแล้ว  นายวีระกล่าว

ด้านนายสมชัย กล่าวว่า หวังว่า ป.ป.ช.จะสร้างความเชื่อถือให้กับประชาชน เพื่อทำให้การเมืองไทยสุจริตเที่ยงธรรมและโปร่งใส เพราะตามกฎหมายระบุว่า ส.สไม่สามารถรับผลประโยชน์อื่นใดมากกว่า 3,000 บาทได้ กรณีนี้เป็นประเด็นสำคัญที่คนไทยทั้งประเทศอยากรับรู้ จึงขอฝากความหวังทั้งหมดไว้กับป.ป.ช. ซึ่งนอกจากการยื่นป.ป.ช.ในวันนี้แล้ว

ในวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้วยข้อกล่าวหาพรรคเล็กยอมให้พรรคใหญ่ครอบงำชี้นำในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะมีความผิด ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 และ 29 ซึ่งอาจทำให้ถูกยุบพรรคการเมืองได้ ซึ่งมีทั้งหมด 7 พรรคการเมือง มีพรรคเล็ก 6 พรรคและพรรคใหญ่ 1 พรรค และเพื่อขอให้เอาผิดกรรมการบริหารพรรคของแต่ละพรรคทั้งหมดด้วย.