เจ้าหลงมาแต่ไหนมา!พบนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายากในไร่ข้าวโพดที่โคราช

เจ้าหลงมาแต่ไหนมา!พบนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายากในไร่ข้าวโพดที่โคราช

 นายฉะอ้อน รักกลาง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบไร่ข้าวโพดของนายสุชาติ ขอโน้มกลาง อายุ 49 ปี  ภายหลังได้รับแจ้งว่าพบนกกระเรียนพันธุ์ไทย สัตว์สงวนที่สำคัญของไทย เข้าไปอาศัยอยู่มานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยเจ้าของไร่เกรงว่านกกระเรียนตัวดังกล่าวอาจจะถูกทำร้าย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามานำนกกระเรียนตัวนี้ไปปล่อยในที่ที่ควรอยู่มากกว่านี้

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นกตัวดังกล่าวเป็นนกกระเรียนพันธุ์ไทย ขนาดใหญ่ สูงประมาณ 150 เซนติเมตร อาศัยอยู่ภายในไร่ข้าวโพด  แบบไม่มีท่าที่ตื่นกลัวคนที่เข้าไปใกล้ เจ้าของไร่ได้นำกล้วยและน้ำ ไปไว้ให้นกได้กิน  และดูแลค่อนข้างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่านกกระเรียนตัวนี้จะถูกผู้ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ทำร้ายโดยไม่ตั้งใจ  ขณะที่ทางผู้นำชุมชนก็ได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเฝ้านกตัวนี้อยู่ตลอดเวลา

ด้านนายสุชาติ ขอโน้มกลาง เจ้าของไร่ข้าวโพดที่นกกระเรียนพันธุ์ไทยตัวนี้มาอาศัยอยู่ กล่าวว่า  นกกระเรียนตัวนี้เข้ามาอาศัยอยู่ในไร่มาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา หากินอยู่ภายในไร่โดยไม่มีอาการหวาดกลัวคนแต่อย่างใด ตอนแรกตนเองนึกว่าเป็นนกกระสา แต่เมื่อมาดูใกล้ๆ ก็รู้ว่าไม่ใช่ แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรมาก นำน้ำนำอาหารมาให้ก็กิน จึงให้อยู่ในไร่ตามปกติ ก่อนที่ทางผู้ใหญ่บ้านจะทราบข่าวและเข้ามาดู จึงรู้ว่าเป็นนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่หาได้อยาก และเป็นสัตว์สงวน  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการ เพราะเกรงว่าปล่อยไว้อาจจะถูกคนที่ไม่รู้เรื่องทำร้ายเอาได้