ทำมาหากิน! หนุ่มเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน!  เลียนแบบธรรมชาติโดยนำเชื้อมาจากในป่า  ฝนนี้เก็บขายได้แล้วขายดิบขายดีราคาขาย   กก.ละ80-100 บาท (มีคลิป)

หนุ่มเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน!  เลียนแบบธรรมชาติโดยนำเชื้อมาจากในป่า  

ทำมาหากิน! หนุ่มเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน!  เลียนแบบธรรมชาติโดยนำเชื้อมาจากในป่า  ฝนนี้เก็บขายได้แล้วขายดิบขายดีราคาขาย   กก.ละ80-100 บาท (มีคลิป)ad1

ทำมาหากิน! หนุ่มเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน!  เลียนแบบธรรมชาติโดยนำเชื้อมาจากในป่า  ฝนนี้เก็บขายได้แล้วขายดิบขายดีราคาขาย   กก.ละ80-100 บาท  ออกดอกไปแล้ว 1 ชุด  ปีนี้จะได้เห็ดปลวกที่เพาะไว้ไม่ต่ำกว่า 100 กก.ในพื้นที่ 1 งาน   พบรายงานทางการแพทย์ของ Appetorgbor และ คณะ มีสรรพคุณของเห็ดโคนสำหรับการรักษาโรคต่างๆหหลากหลาย

วันนี้ 28 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า  จากที่  ผู้คนนิยมหันมาบริโภคอาหารที่มีในธรรมชาติกันมากขึ้น  เนื่องจากไร้สารพิษ –ยาฆ่าแมลง     ได้รับแจ้งมี นายจตุรพักตร์ ทาญาติ   หนุ่มรับเหมา หมู่  8 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี    ได้ทดลองเพาะเห็ดปลวก หรือเห็ดโคนสำเร็จ   และ  เก็บขายสร้างได้งดงามในภาวะเศรษฐกิจยุคนี้      

ได้ลงพื้นที่พบนายจตุรพร   กล่าวว่า    ก่อนหน้านี้   ตนเอง ได้ทดลองจากการเอาเชื้อเห็ดปลวก (เห็ดปลวก คือ เห็ดชนิดหนึ่งจำพวกเดียวกับเห็ดโคน)   แต่ส่วนใหญ่   มักพบเห็นใกล้จอมปลวก    "เห็ดปลวก"    เป็น เห็ดโคน    ที่มีที่มาจากจุลินทรีย์ของปลวก    สำหรับเห็ดปลวก    เป็นเห็ดโคนที่เติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ    มีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ   

 และ  เนื่องจากจอมปลวกเป็นแหล่งที่มีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม จึงทำให้เห็ด  ที่เกิดขึ้นในจอมปลวก เป็นเห็ดที่มีคุณภาพและความชุ่มชื้นสูง เมื่อฝนตกทำให้ปลวกต้องอพยพออกจากรังเดิม ก็จะปรากฏตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ นั่นคือจุดกำเนิดของ "เห็ดปลวก"     ที่มีในป่าชุมชน ในธรรมชาติ  จะออกได้เพียงในช่วงฤดูฝนราวเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม แต่มีช่วงดอกสั้นเพียงไม่กี่วันเท่านั้น    ตนเอง   ได้เอาเห็ดปลวก นำมาผสมน้ำเชื้อหมัก     ได้แก่ ดินเหนียว หรือ ดินรังปลวก ผสมกับ ขี้เลื่อยหมัก (หมักนาน 1-3 เดือน) อัตราส่วน 3:1   ทิ้งไว้  จากนั้นเททิ้งไว้ในพื้นที่บ้านราวป่ารอบบ้านตนเอง  ที่ธรรมชาติใกล้เคียงผืนป่า 

เมื่อฝนตกหนักหน้าฝนนี้   พบว่าทำให้เชื้อเห็ดปลวกเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดผุดขึ้นมาจากดินที่อยู่ข้างจอมปลวก –ในผืนราวป่านั้น เต็มไปหมด    ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ผล    แต่พอออกมาดูรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับภาพที่เห็น     เห็ดปลวกผุดขึ้นตามพื้นดินเป็นหย่อมๆ แล้วตนเองได้ถ่ายรูปส่งไปให้เพื่อนได้ดูว่าเห็ดปลวกที่นำเชื้อจากป่าธรรมชาติมาเพาะพันธุ์มาราดทิ้งไว้นั้น     ออกดอกเก็บขาย และ  เก็บกินได้แล้ว ปีนี้เพิ่งออกดอก ชุดแรก

นายจตุรพักตร์ กล่าวว่า    การเก็บเห็ดปลวกในธรรมชาตินั้น   จะต้องเข้าป่า   ใช้ไฟฉายมาส่องเก็บเห็ดตอนกลางคืน     หรือตอนรุ่งสาง   เพราะว่าจะมองเห็นดอกเห็ดชัดเจนกว่าเดินเก็บเวลากลางวัน      หากมาเก็บเห็ดช้าจะไม่ทันไก่ป่าหรือปลวก    ที่พวกมันจะมาคุ้ยเขี่ยและกินเป็นอาหาร

เห็ดปลวกจะออกปีละครั้งเท่านั้น   ปกติแล้ว   เห็ดปลวก เป็นเห็ดป่าที่มีราคาสูง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวิธีเพาะได้   ซึ่งต้องออกเก็บในป่าตามธรรมชาติเท่านั้น  เห็ดปลวกที่ตนสามารถเพาะทิ้งไว้อาศัยเทคนิคการเลียนแบบธรรมชาติ     เพาะมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว   พอชนขวบปีนี้    ก็ออกดอกเก็บไปขายได้   และประกอบอาหารกินในครัวเรือน      

เห็ดปลวกนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่างเนืองจาก   เห็ดปลวกมีรสชาติที่หวานอร่อยกว่าเห็ดชนิดอื่นๆ   สามารถปรุงได้ง่าย เพียงแค่นำไปต้มกับเกลือ ก็จะได้น้ำต้มเห็ดที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม   บางคนนิยมนำเห็ดปลวกมาผัดน้ำมันหอย หรือไม่ก็ใส่ลงไปในแกงเลียง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้แกงเลียงได้มากยิ่งขึ้น    นำไปแกงอื่น ๆ   ต้มยำ  เป็นต้น     ราคาขาย   กก.ละ80-100 บาท  สามารถสร้างรายได้เสริม ได้ดีในยุคเศรษฐกิจนี้  

เห็ดปลวกมีรสชาติอร่อย    คนนิยมรับประทานกันมาก     เห็ดปลวกจะทยอยขึ้นไปตามพื้นดินที่เพาะไว้ ในดิน     คาดว่าปีนี้จะได้เห็ดปลวกที่เพาะไว้ไม่ต่ำกว่า 100 กก.ในพื้นที่ 1 งาน    เพียงแค่นี้ภูมิใจที่จนเองเพาะเห็ดปลวกในป่าเป็นผลสำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม  สรรพคุณเห็ดโคน  หรือเห็ดปลวก  พบรายงานทางการแพทย์ของ Appetorgbor และคณะ (2005)(2) กล่าวถึงสรรพคุณของเห็ดโคนสำหรับการรักษาโรคต่างๆ ได้แก่   โรคความดันโลหิตต่ำ (Low pressure),โรครูมาตอยด์ (Rheumatism),โรคขาดสารอาหารในเด็กที่เรียกว่า ควาชิวากอร์ (Kwashiorkor) โรคอ้วน (Obesty)   โรคท้องเสีย (Diarrhea) และ    อาการท้องผูก (Purgative)