ตร.จ่อเรียก จนท.การไฟฟ้าสอบ ปมหม้อแปลงมีควันขึ้นก่อนไฟไหม้-ส่วนสาเหตุตัดข้อเจตนา มุ่งประเด็นความประมาท

ตร.จ่อเรียก จนท.การไฟฟ้าสอบ ปมหม้อแปลงมีควันขึ้นก่อนไฟไหม้-ส่วนสาเหตุตัดข้อเจตนา มุ่งประเด็นความประมาท
ad1


ad1

ad1

ad1

27 มิ.ย. 2565  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก บช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีไฟไหม้สำเพ็ง ว่า ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งนำหม้อแปลงไฟที่สันนิษฐานว่าเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ นำไปตรวจสอบที่การไฟฟ้านครหลวง

ส่วนการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์นั้น โฆษกบช.น. กล่าวว่า ได้สอบไปแล้ว 5 คน ทั้งผู้ที่อยู่ในร้านค้า รวมทั้งผู้ที่เห็นควันไฟออกมาจากหม้อแปลงก่อนเกิดเหตุ และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานว่าเหตุเพลิงไหม้นี้เกิดจากความประมาทของฝ่ายใด นอกจากนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาให้ปากคำ หลังจากที่มีชาวบ้านบางส่วนให้ข้อมูลว่า หลังพบเห็นควันไฟออกจากหม้อแปลง และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาตรวจสอบแต่เมื่อเข้ามาในพื้นที่แล้วก็กลับออกไป

 จากนั้นก็มาเกิดเหตุจนเพลิงไหม้ ส่วนการไฟฟ้าฯ ยังไม่ได้มีการยืนยันว่าได้ไปตรวจสอบ พนักงานสอบสวนเรียกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าที่รับผิดชอบมาสอบปากคำในวันนี้ (27 มิ.ย.) รวมทั้งต้องเชิญพยานที่ถ่ายคลิปวิดีโอที่เห็นของเหลวออกมาจากหม้อแปลงมาสอบปากคำด้วย เพราะถือเป็นพยานหลักฐานสำคัญ

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นตัดเรื่องเจตนาทิ้งไป ต้องดูในเรื่องของความประมาท ต้องฟังพยานหลักฐานจากผู้เชี่ยวชาญด้วยเกี่ยวกับระบบหม้อแปลง การบำรุงรักษา การรับแจ้งเหตุต้องเข้าไปดำเนินการอย่างไร เหตุที่เกิดเหตุขึ้น เกิดจากการประมาทหรืออุบัติเหตุ ส่วนต้นเพลิงต้องรอผลการตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารให้ชัดเจนว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นจากหม้อแปลงไฟฟ้าใช่หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน