การแถลงข่าว"สื่อมวลชน"แท้ vsการแถลงข่าวเทียม


ในการจัดงานประเพณี หรืองานต่างๆ เพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมทั่วไปรับรู้ กระตุ้นโปรโมทให้มาเทียวชมงาน ต้องแถลงก่อนงาน 3-7 วัน จะเหมาะที่สุด ทุกวันนี้จะมีออแกไนท์รับจัดงาน เพราะพร้อมกว่าใช้บุคคลากรในหน่วยงานนั้น
ความเป็นจริงในการแถลงข่าวจะให้ได้สัมฤทธิ์ผลนั้น ต้องเชิญสื่อให้จริงครบทุกแขนงโดยแท้ สื่อมวลชน ประกอบด้วย วิทยุ เคเบิ้ล ทีวี (ตู้เย็นไม่ต้อง555) สื่อ นสพ. นักข่าว ออนไลน์ฯ การเผยแพร่ข่าวจึงระจายทั่วถึงและจะต้องแถลงข่าวก่อนงานหลายวันเพื่อที่ข่าวจะนำเสนอทัน
ใช่ว่าการซ้อมใหญ่ก่อนเปิดงาน1 วัน แล้วผนวกงานการแถลงข่าวด้วย โดยทีมงานของ ออแกไนท์ ที่เอากล้องฮ่างๆมาตั้งถ่ายโชว์ เอาเด็กมายืนถือกล้อง ทีมงานถือกล้องให้ดูดี แต่แล้วข่าวไม่มีนำเสนออย่างทั่วถึง
ปรากฏการณ์นี้มีคู่กับออแกไนท์ทุกแห่งทั่วไปมาตลอด
ย้อนอดีตในการจัดงานปีแรกที่ไม่มีออแกไนท์ จัดกันเองนั้น สื่อมวลชนแท้ จะมีบทบาทสำคัญในการโปรโมทงานจนโด่งดัง เฉกเช่น งาน แซนโดนตา อำเภอชุขันธ์ (สกดตัวอักษรแบบนี้ ด.เด็ก ) แรกเริ่ม ที่อาจารย์สุเทพ ขันทอง เป็นผู้ดำริขึ้น ผมได้ถูกเชิญให้มาถ่ายทำข่าวเผยแพร่ทางช่อง7ด้วยครับ
เมื่องานดังแล้ว นายอำเภอเปลี่ยน ผู้ดำเนินงานเปลี่ยน ผู้อยู่หลัง เหมือนราชรถมาเกย ..
ในการประชุมก่อนการจัดงาน ไม่มีคนเข้าใจเรื่องการแถลงข่าวโดยถ่องแท้ปล่อยให้ออแกไนท์รับงบส่วนนี้ไป แล้วดำเนินงานโดยทีมตัวเอง แล้วไม่เชิญสื่อจริง บางออแกไนท์เชิญแต่จำกัด ดูแลเพียงค่าน้ำมัน
อย่างนายอำเภอกันทรลักษ์ ภูสิงห์ อัทุมพรพิสัย โพธิ์ศรีสุวรรณ ที่กระจ่างใสเรื่องนี้ จะกันงบเอาไว้ ถ้าไม่มีก็ที่เสมียนตา เข้าบัญชีงบจัดงานไป สื่อที่มาทำข่าวก็ดูแลกันไปทั่วถึง
งานประเพณีที่โด่งดังส่วนมากก็เป็นสื่อยุคแรกไม่กี่คนที่ช่วยกันโปรโมทให้ดัง เจ้าภาพจะเห็นความสำคัญของสื่อมาก
มายุคหลังพองานดังแล้ว สื่อรุ่นใหม่ก็แห่กันมาถ่ายเพื่อ"ล่าซอง" เจ้าภาพเมินไม่มอง หน้าหมองกลับไปด้วยความผิดหวังฟาดงวงฟาดงาคนรอบข้าง
การแถลงข่าว แท้
คือการแถลงข่าว เทศกาลงานดอกลำดวนบาน ซึ่งดำเนินงานโดย อบจ.ศรีสะเกษ ซึ่งจัดสถานที่แถลงที่ ม.ราชภัฏศรีสะเกษ มีป้ายมีการแสดงประกอบ เชิญ"สื่อ"จริงมาทุกแขนง มีการใช้บัตรประชาชนเบิกจ่ายเงินให้สื่อ คนละ1,000 บาทเป็นค่าตอบแทนสินน้ำใจ ทำงานเป็นหลักเป็นฐาน
โดย...เสนาะ วรรักษ์