ไก่ย่างบางตาล บ้านโป่ง หอมกลิ่นเครื่องเทศ อร่อยไกลข้ามโลก

ไก่ย่างบางตาล บ้านโป่ง หอมกลิ่นเครื่องเทศ อร่อยไกลข้ามโลก

ad1

ไก่ย่างสีเหลือง หอมกลิ่นเครื่องเทศ เป็นเอกลักษณ์ของไก่ย่างบางตาล เมนูอาหารที่มีตำนานคู่กับชาวบ้านบางตาล ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มาอย่างยาวนาน 

นึ่งในผู้สืบทอดสูตร "ไก่ย่างบางตาล" คือ นายประดิษฐ์ คงวิญญา อายุ 54 ปี ที่เปิดร้านไก่ย่างบางตาลอยู่บริเวณหน้าโรงแรมบ้านโป่งอินน์ เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง ถึงจะเป็นร้านเล็กๆ แต่ด้วยรสชาติอร่อย ทำให้ลูกค้าชื่นชอบ บางคนถึงกับซื้อติดไม้ติดมือกลับไปยังต่างประเทศ

นายประดิษฐ์ เปิดเผยว่า ไก่ย่างบางตาล อาหารขึ้นชื่อของ อ.บ้านโป่ง มีจุดเริ่มต้นมาจากชายชาวจีนคนหนึ่งที่อพยพย้ายถิ่นมาอยู่ที่บ้านบางตาล โดยหาเลี้ยงชีพด้วยการทำไก่ย่างขายอยู่ที่สถานีรถไฟบางตาล จนเป็นที่เลื่องลือของความอร่อย ซึ่งในช่วงเวลานั้นครอบครัวของตนมีฐานะยากจน เมื่ออายุ 12 ปี จึงออกไปทำงานรับจ้างเดินเร่ขายไก่ย่างอยู่บริเวณชานชาลาและบนรถไฟ จึงได้มีโอกาสเรียนรู้และจดจำวิธีการทำไก่ย่างบางตาลแบบดั้งเดิมติดตัวมา 

ด้วยความเป็นคนที่ชอบค้าขายเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อเติบโตจึงได้ขยับขยายจากการเป็นลูกจ้าง มาทำกิจการไก่ย่างของตัวเอง โดยจะเปิดร้านเร่ขายไปยังงานวัดและสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไก่ย่างบางตาล ทำให้ลูกค้าต่างติดอกติดใจ

หมักเครื่องเทศ กระเทียม พริกไทย

"สำหรับวิธีการทำ เริ่มจากการนำไก่สดมาหั่นแยกชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ส่วนของน่อง ปีก ขา เครื่องใน จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วจึงใช้ไม้หนีบ ก่อนจะนำไปคลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีส่วนผสมหลักอย่างกระเทียมและพริกไทย แล้วจึงนำไปย่างในเตาถ่านด้วยไฟอ่อน เพื่อให้เนื้อของไก่สุกทั่วถึงกัน ก็จะได้ไก่ย่างบางตาลรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศแบบเต็มๆ โดยตนจะใช้ไก่มากถึง 20 ตัวต่อวัน”

เสียบไม้ ย่างไฟอ่อนๆ

ในส่วนของราคาจำหน่าย แบ่งเป็น ไก่ย่างขนาดครึ่งตัว ราคาไม้ละ 90 บาท เนื้อน่อง ราคา 50 บาท เนื้ออกและปีก ราคา 40 บาท สำหรับเครื่องใน คอ เนื้อหนัง และขา ราคา 20 บาท ลูกค้าของทางร้านนอกจากจะมีคนในพื้นที่แล้วยังมีลูกค้าจากต่างจังหวัด อาทิ  กาญจนบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี และกรุงเทพมหานคร ที่ชื่นชอบไก่ย่างบางตาล เดินทางมาเพื่อซื้อไปเป็นอาหารมื้อพิเศษ รวมถึงเป็นของฝากส่งไกลถึงต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่ลูกค้าจะมากเป็นพิเศษจนไก่ไม่พอขาย

 

ลูกค้ามีทั้งใกล้ไกล ทั้งเมืองไทย ต่างประเทศ

ท่านใดที่สนใจ ร้านไก่ย่างบางตาลบักเคน ตั้งอยู่หน้า “โรงแรมบ้านโป่งอินน์” เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 06-2384-6110.