วันหยุดแห่กราบไหว้ขอพร-โชคลาภพระแก่นตะเคียนทองวัดประทุมบูชา

วันหยุดแห่กราบไหว้ขอพร-โชคลาภพระแก่นตะเคียนทองวัดประทุมบูชา

ad1

ปราจีนบุรี -กลางดึกคนนับ10,000คน วันหยุดไหว้พระขอพร-โชคลาภเลขเด็ด!  พระแก่นตะเคียนทอง1,300ปี-ปู่ท้าวเวสสุวรรณงานประจำปีจัดระหว่าง26-28ม.ค.นี้ที่วัดประทุมบูชาย่านใจกลางนิคมอุตสาหกรรม

ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า   ในบรรยากาศวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ แม้ดึกดื่น   ยังหนาแน่นด้วยประชาชนจากทั่วสารทิศใกล้-ไกล   มากกว่า 10,000คน   พากันหลั่งไหลมาเที่ยวปิดทองขอพรขอโชคลาภในประจำปีสักการะพระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อแก่นตะเคียนทองอายุมากกว่า1,300ปี และไหว้ครูปู่ท้าวเวชสุวรรณประจำปี2567  วัดประทุมบูชา ต.บ้านทาม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

โดยงานวันนี้จัดเป็นวันที่2 ในย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม มีโรงงานมากกว่า 1,000แห่ง  ประกอบกับตรงกับวันหยุด  ผู้คนสารทิศได้หลั่งไหลมาเที่ยวพักผ่อน โดยเฉพาะ  การขอพรในหน้าที่การงาน สุขภาพ การเงิน โชคลาภ  จากหลวงพ่อแก่นตะเคียนทองที่แกะสลักเป็นพระพุทธรูปอายุมากกว่า1,300ปี และ  ขอโชคลาภจากปู่ท้าวเวชสุวรรณปางพ่อแก่องค์แรกขิงไทยที่ประดับด้วยกระจกแก้วและมีความศักดิ์สิทธิ์อันดับต้นๆของไทย

ในงานประดับตกแต่งด้วยไฟแสงสีตระการตา จัดร้นค้าจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มเครื่องอุปโภคยริโภคสินค้าพื้นบ้านคึกคัก การจัดมรหรสพ ลิเก รำวงย้อนยุคและใกล้ถึงวันหวยออกนี้หน้าองค์ปู่ท้าวเวชสุวรรณสุดคึกคัก ประชาชนนำดอกไม้ธูปเทียนเครื่งบูชามาไหว้ขอพรขอโชคลาภจนควันตลบคลุ้งทั้งคืน  พร้อมการจุดธูปเสี่ยงทาย,การเสี่ยงเซียมซีขอเลขเด็ดงวดนี้ หลากหลาย อาทิ 782-187  โดยงานมีทั้งกลางวันและกลางคืน

พระครูพิพัฒน์ธรรมภาณีสิลวิโธ เจ้าอาวาสวัดประทุมบูชา และ เจ้าคณะตำบลหนองโพรง เขต 1 กล่าวว่า  งานประจำปีปิดทองหลวงพ่อแก่นตะเคียนทองและไหว้ครูปู่ท้าวเวชสุวรรณ  ประจำปี 2567  นี้     ไฮไลท์ของงาน  มีกิจกรรม  อาทิ    สอยดาวพาโชค   มีของรางวัล 70,000 กว่าชิ้น พาโชค จำนวนมาก    ทั้ง รถ จยย.ไฟฟ้า ทีวีสี.พัดลม ตู้เย็น  ฯลฯ    

 ทุกเบอร์มีรางวัลหมดทางวัดไม่เก็บไว้     ให้ญาติโยมนำไปใช้ให้หมด     มีโรงทานฟรี  3 วัน 3 คืน    จัดงานทั้งกลางวันและกลางคืน    ตลาดชุมชนร้านค้า 200 กว่าร่าน     มีทั้ง ของกินของใช้ Landmark ของทางวัด     ถ่ายรูป ซุ้มไฟ ที่มีชื่อเสียง ยิ่งใหญ่      

การจัดงานบูชาครูท้าวเวสสุวรรณ ปางพ่อแก่ เก่าแก่ที่สุดอายุ 42 ปี สำหรับสายมูโมนำผลไม้มา 5 อย่าง มาไหว้ได้เลยในงานนี้ทางวัดไม่ได้เตรียมให้นำมาเอง มีญาติโยม แวะเวียนมาไหว้วันธรรมดา ประชาชนมาไหว้ ประมาณวันละ  250 วันเสาร์ประมาณ 500 คน วันอาทิตย์ประมาณ 1,000 กว่าคน สถิติคนที่ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 12 ราย    ทั้งสายลาวสายฮานอย และ ทุกรางวัลมีหมด

ช่วงวันที่ 26-28 มกราคม นี้   เป็นงานประจำปีหลวงพ่อแก่นตะเคียนอายุ 1,300 ปี    และงานบูชาปู่เวสสุวรรณเป็นงานประจำปีบูชา ครู   มีทั้งกลางวันและกลางคืน     จุดเด่นของ งานมีของกินแจกฟรี    

สำหรับพระพุทธรูปหลวงพ่อแกนตะเคียนได้มา แกะสลัก อธิษฐาน     สิ่งที่ ต้องการ และปรารถนาส่วนมากก็จะประสบความสำเร็จ     ด้านท้าวเวสสุวรรณเป็นปางพ่อแก่อายุ 42 ปี    ญาติโยมที่ศรัทธาปู่ท่านให้นำ ผลไม้ 5 อย่าง มาบูชาทั้งวัดไม่ได้เตรียมไว้ให้ นำมาบูชา ตามความศรัทธา    พระครูพิพัฒน์  กล่าว  

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี