กองทัพว้ากวาดล้างจับกุม-เนรเทศชาวจีน 1,200 คน ฐานเอี่ยวหลอกลวงออนไลน์

กองทัพว้ากวาดล้างจับกุม-เนรเทศชาวจีน 1,200 คน ฐานเอี่ยวหลอกลวงออนไลน์

ad1

กองทัพว้า ในรัฐฉานทางตะวันออกของเมียนมาปฎิบัติการณ์กวาดล้างจับกุมตัวและเนรเทศชาวจีนกว่า 1,200 คน ฐานเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางออนไลน์

สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2566 ว่า กองทัพรวมแห่งรัฐว้า (United Wa State Army : UWSA) หนึ่งในกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดในเมียนมาได้เปิดปฎิบัติการณ์กวาดล้างดำเนินเข้าจับกุมและเนรเทศชาวจีนจำนวน 1,207 คนออกจากประเทศ ฐานมีความเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการหลอกลวงผ่านทางออนไลน์

นายนี รัง  เจ้าหน้าที่ประสานงานของ UWSA เปิดเผย ว่า การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ที่กองกำลัง UWSA ปกครองในรัฐฉาน ทางตะวันออกของเมียนมา ระหว่างการบุกตรวจค้นเมื่อวันที่ 5-6 ก.ย. ที่ผ่านมา ก่อนส่งตัวผู้ถูกจับกุมให้แก่ตำรวจจีนที่ด่านพรมแดนเมืองปางคำ ซึ่งติดกับมณฑลยูนนานของจีน

ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานอ้างการเปิดเผยของ กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ระบุว่า มีชาวจีนจำนวน 1,207 คนถูกส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ของพวกเขาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ มี 41 รายที่เป็นผู้ร้ายหลบหนีคดีด้วย

ทั้งนี้ การหลอกลวงทางออนไลน์กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในเอเชีย โดยที่ผู้ก่อเหตุจำนวนมากก็ตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรรม ถูกหลอกให้และบังคับให้ทำงานหลอกลวงดังกล่าวภายใต้เงื่อนไขอันเลวร้าย

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเผยแพร่รายงานเมื่อเดือนก่อนระบุว่า แก๊งอาชญากรรมยังคับคนหลายแสนคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรมออนไลน์ โดยอย่างน้อย 120,000 คนอยู่ในเมียนมา ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองต่างๆ ในรัฐกะเหรี่ยงซึ่งชายแดนติดต่อกับไทย, พื้นที่ปกครองตนเองโกก้าง และเมืองมงลา ในรัฐฉาน