จีนเตือนชาติมหาอำนาจบนเวทีอาเซียน อย่าผลักดันสถานการณ์เข้าสู่ 'สงครามเย็นครั้งใหม่'

จีนเตือนชาติมหาอำนาจบนเวทีอาเซียน อย่าผลักดันสถานการณ์เข้าสู่ 'สงครามเย็นครั้งใหม่'ad1

"หลี่ เฉียง " นายกรัฐมนตรีของจีนกล่าวเตือนบรรดาชาติมหาอำนาจในเวทีประชุมอาเซียน ให้ยอมรับความแตกต่างและควบคุมตนเองไม่ให้ผลักดันสถานการณ์ใดๆเข้าสู่ภาวะ "สงครามเย็นครั้งใหม่"

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงาน เมื่อวันพุธที่ 6 กันยายน 2566 ระบุว่า ในการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้ง 10 ประเทศ มีวาระการประชุมสุดยอดแยกกับจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สหรัฐอเมริกา และแคนาดา เพื่อเปิดเวทีสำหรับชาติมหาอำนาจขนาดใหญ่ในการล็อบบี้กลุ่มประเทศและคู่แข่งของพวกเขา

ทั้งนี้เวทีอาเซียนแยกกับจีน ซึ่งได้ส่งนายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียง มาเป็นผู้แทนในการประชุม เขาได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับกลุ่มประเทศที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็เผชิญกับข้อพิพาทกับมหาอำนาจชาติอื่นๆ ในภูมิภาคทะเลจีนใต้

"ความขัดแย้งและข้อพิพาทอาจเกิดขึ้นระหว่างประเทศต่างๆ เนื่องมาจากความเข้าใจผิด, ผลประโยชน์ที่ต่างกัน หรือการแทรกแซงจากภายนอก" หลี่ เฉียงกล่าวในการเริ่มการประชุมอาเซียนบวกสามร่วมกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในกรุงจาการ์ตา

"เพื่อรักษาความแตกต่างให้อยู่ภายใต้การควบคุม สิ่งสำคัญในตอนนี้คือการต่อต้านการเลือกข้าง, ต่อต้านการเผชิญหน้าของชาติสมาชิก และต่อต้านสงครามเย็นครั้งใหม่" เขากล่าว

การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่มีสมาชิก 18 ประเทศในวันพฤหัสบดี ซึ่งจะมีรัสเซียเข้าร่วมด้วย และการประชุมสุดยอดจี 20 ในกรุงนิวเดลีช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าประเด็นทางภูมิรัฐศาสตร์ในวงกว้างจะเป็นประเด็นสำคัญในวาระการประชุม.