โลกผวา!'ปูติน'สั่งประจำการ 'ซาร์มัต'ขีปนาวุธข้ามทวีป สุดล้ำ พร้อมยิงทันที

โลกผวา!'ปูติน'สั่งประจำการ 'ซาร์มัต'ขีปนาวุธข้ามทวีป สุดล้ำ พร้อมยิงทันทีad1

'ปูติน'ผู้นำรัสเซียสั่งประจำการ'ซาร์มัต'ขีปนาวุธข้ามทวีป สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ เตรียมพร้อมยิงทันที หลังสงครามยูเครนลากยาวข้ามปี

สำนักข่าวทาสส์ในรัสเซีย รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียสั่งประจำการ 'Sarmat' (ซาร์มัต) ขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ เพื่อเตรียมพร้อมยิงทันที ขณะสงครามยูเครนลากยาวข้ามปี และผู้นำรัสเซียเคยขู่ไว้ว่า ขีปนาวุธทรงอานุภาพนี้จะทำให้บรรดาศัตรูของรัสเซียต้องคิดทบทวนรอบสอง

นอกจากนี้สำนักข่าวทาสส์ ยังอ้างว่า นายยูริ บอริซอฟ หัวหน้าสำนักงานอวกาศแห่งชาติรัสเซียเปิด ได้ออกมาเผยว่า ขณะนี้ ขีปนาวุธข้ามทวีป 'ซาร์มัต' ถูกนำมาประจำการเตรียมพร้อมในภารกิจสู้รบ

จากข้อมูลของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ประมาณการว่า ขีปนาวุธข้ามทวีป 'ซาร์มัต' ของรัสเซีย สามารถบรรทุกหลายหัวรบแบบแยกเป้าโจมตี (MIRV) ขนาด 10 ตัน โดยสามารถยิงไปโจมตีเป้าหมายได้ทุกที่ทั่วโลก ทั้งขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

อย่างไรก็ตาม หลังมีรายงานข่าวนี้ออกมา ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะยืนยันว่ารายงานข่าวดังกล่าวจากสื่อรัสเซียเป็นความจริงหรือไม่