ทหารเมียนมาไร้มนุษยธรรมส่งเครื่องบินรบถล่มรัฐคะยากว่า 572 ครั้ง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ทหารเมียนมาไร้มนุษยธรรมส่งเครื่องบินรบถล่มรัฐคะยากว่า 572 ครั้ง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ad1

ทหารเมียนมาใช้เครื่องบินรบโจมตีทางอากาศกว่า  572 ครั้งในรัฐคะยา ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างหนัก ล่าสุดยังมีการยิงโจมตีราษฎรด้วยปืนครก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2566 แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูงของ กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา / KA เปิดเผยถึงสถานการณ์ การสู้รบในพื้นที่ เมืองดีมอโซว์ รัฐคะยา ประเทศเมียนมา ว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.2566 ที่ผ่านมา กองทัพอากาศเมียนมา ได้ปฏิบัติการทางทหารด้วยการทิ้งระเบิดใส่หมู่บ้านเนินเก้อ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายเป็นหญิงอายุ 47 ปีที่พิการทางร่างกาย และชายอีก 2 คน การโจมตีด้วยเครื่องบินและอาวุธหนัก ( ปืน ค.120 มม.) ส่งผลให้ราษฎรในหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่หลบภัยสงคราม ค่ายรองรับผู้พลัดถิ่นภายใน (IDPs: Internaly Displace Person) ซึ่งมีราษฎรชาวคะยาอาศัยอยู่ประมาณ 1,000 กว่าคน

แหล่งข่าวระบุต่อไปว่า จุดที่ทหารเมียนมา โจมตี ไม่ใช่ที่ตั้งทางทหารของฝ่ายกะเหรี่ยงคะยาแต่อย่างใด แต่เป็นค่ายรองรับผู้พลัดถิ่นชาวคะยา ที่หนีภัยจากการสู้รบไปอาศัยอยู่ที่นั่น ซึ่งถือว่า ทหารเมียนมาละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติในการโจมตีพลเรือนอย่างบ้าคลั่ง ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2566 เป็นต้นมา กองทัพอากาศเมียนมาได้มีการปฏิบัติทิ้งระเบิดโจมตี หน่วยทหารของกะเหรี่ยงคะยา และ รวมไปถึงที่ตั้งของพลเรือน จำนวน 572 ครั้ง

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย รายงานว่า ในวันที่ 31 ส.ค.2566  ได้มีการตรวจพบการใช้อากาศยานในรัฐคะยา และรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา จำนวน 7 ครั้ง เป็นการโจมตีทางอากาศ 5 ครั้ง , บินลาดตระเวนหาข่าว 1 ครั้ง และ ส่งเสียงกำลังบำรุง 1 ครั้ง สำหรับผู้ลี้ภัยชาวคะยาที่หนีเข้ามาในไทย ล่าสุดมียอดอยู่ที่ 9,418 คน