"อนุทิน" รับโผภูมิใจไทยนิ่งแล้ว ไม่ติดใจวืดสธ. เผยรู้สึกใจหายต้องลาจาก"ลุงตู่"


“อนุทิน” ประกาศโผภูมิใจไทย นิ่งแล้ว เผยสำนักเลขาฯครม. แจ้งกรอกคุณสมบัติ ยันไม่ติดใจหลังชวดกระทรวงที่หวัง ไม่ปิดประตูรับสส.ย้ายซบ บอกใจหายต้องจาก “ลุงตู่” หลังทำงานด้วยกันครบเทอม พร้อมเสมอถ้าชวนไปเที่ยว ตีกอล์ฟ กินข้าว
เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัดส่วนของภูมิใจไทย ที่มีการเผยแพร่บนหน้าสื่อว่า ชัดขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของภูมิใจไทยน่าจะนิ่งแล้ว ณ ขณะนี้ได้ส่งรายชื่อไปที่พรรคเพื่อไทยเรียบร้อย ส่วนที่ถามว่าลูกพรรคพอใจแฮปปี้หรือไม่นั้น ตนในฐานะหัวหน้าพรรคต้องอธิบายได้หมด เมื่อถามย้ำว่ารายชื่อที่ส่งนี้ส่งให้กับสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) หรือพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ส่งให้ทางพรรคแกนนำ โดยพรรคแกนนำได้ประสานทาง สลค. และสลค.ได้ประสานมายังภูมิใจไทยแล้ว เดี๋ยวคงจะต้องเร่งกรอกประวัติของผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จะต้องมีการตรวจสอบประวัติก่อนว่าไม่ขาดคุณสมบัติ และเป็นไปตามคุณสมบัติทุกประการ
ถามว่าพรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลบอกหรือไม่ว่าสัปดาห์หน้าจะเสนอรายชื่อครม.ขึ้นทูลเกล้าฯได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้ไม่ได้ถาม แต่เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยต้องมีภารกิจยุ่งมากในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เราก็ทำหน้าที่ๆได้รับมอบหมายมาเท่านั้น เมื่อถามว่าภูมิใจไทยมั่นใจหรือไม่ว่าประวัติรัฐมนตรีของพรรคที่เลือกมาขาวสะอาดทุกคน นายอนุทิน หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ถามแบบนี้ไม่อยากตอบเลย ไม่ควรถาม เพราะรัฐมนตรีมีคุณสมบัติที่ต้องทุ่มเท เสียสละ และเป็นคนที่ต้องไม่มีประวัติด่างพ้อยอยู่แล้ว จึงต้องมีการตรวจสอบประวัติ
ถามอีกว่า เมื่อเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคอยากบอกประชาชนให้เชื่อมั่นรัฐบาลชุดนี้อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีทุกคณะก็มาจากประชาชนและนายกฯก็ถูกเลือกมาโดยรัฐสภา ซึ่งก็เป็นหัวหน้าคณะรัฐบาลที่ประชาชนเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่ และต้องถือว่าเป็นนายกฯต้องประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราต้องให้ความร่วมมือกับท่านอยู่แล้ว