เห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ!ร้านข้าวแกงเบตงยังคงขายราคาเดิม 3 ถุง 100 แม้ก๊าซหุงต้มปรับขึ้น

เห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ!ร้านข้าวแกงเบตงยังคงขายราคาเดิม 3 ถุง 100 แม้ก๊าซหุงต้มปรับขึ้นad1

ร้านขายก๊าซหุงต้มในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังจากมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มอีกครั้งเป็น 423 บาท ซึ่งรวมแล้วในรอบ 1 ปี ก๊าซหุงต้มจะปรับราคาขั้นทั้งหมด 108 บาท ขณะที่ร้านขายก๊าซหุงต้มในเขตเทศบาลเมืองเบตง ของ นางจิราภรณ์ราชวัฒน์   แซ่ฉิ่ง เจ้าของร้านก๊าซในเบตง  บอกว่า ถือว่าเป็นการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มใหม่เข้าสู่วันที่สอง โดย บรรยากาศหลายร้านเป็นไปอย่างเงียบเหงา แต่ที่ร้านของ นางจิราภรณ์ราชวัฒน์   แซ่ฉิ่ง ร้านก๊าซในเขตเทศบาลเมืองเบตง บรรยากาศภายในร้านเป็นไปตามปกติ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ได้สั่งซื้อก๊าซหุงต้มไว้ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นราคาแล้ว

โดยนางจิราภรณ์ราชวัฒน์   แซ่ฉิ่ง  เจ้าของร้านก๊าซ บอกว่า วันนี้ทางร้านได้มีการปรับราคาก๊าซหุงต้มขึ้นกิโลกรัมละ 1 บาท ตามที่รัฐบาลประกาศ โดยราคาขายปลีก ถังขนาด 15 กก. ขายราคาถังละ 500  บาท ถังขนาด 4 กก. ขายราคาถังละ 200บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าประจำ ที่อยู่ตามหมู่บ้านจัดสรร และร้านอาหารต่างๆ ที่จะต้องใช้แก๊สเป็นประจำ แม้จะมีการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง แต่ลูกค้าก็ยังจำเป็นต้องใช้แก๊สอยู่

ส่วนผลกระทบกับทางร้านนั้น ตอนนี้ยังไม่มีเพราะได้มีการแจ้งลูกค้าล่วงหน้าไว้แล้ว ในขณะเดียวกันทางร้านใช้วิธีช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ใช้แก๊สมากคือร้านอาหารที่สั่งประจำจะคิดก๊าซถังละ 490 บาท เพราะใช้วันละถัง ซึ่งที่ลดราคาให้ก็เพื่อให้ร้านอาหารอยู่ได้ไม่มากก็น้อย  ส่วนลูกค้าตามครัวเรือนคิดถังละ 500 บาท ต่อถังขนาด  15 กก.เพราะลูกค้าตามครัวเรือนใช้แก๊สต่อถังประมาณ 3 – 4 เดือน ซึ่งต่างจากตามร้านอาหาร  

ขณะที่ลูกค้าหลายคนก็บ่นว่าข้าวของต่างๆ ก็ขึ้นราคาหมดทุกอย่าง ยกตัวอย่างค่าแรงขั้นต่ำในเบตงอยู่ที่ 300 บาท แก๊สถังละ 500 บาท และยังมีรายจ่ายต่างๆอีกในแต่ละวัน ซึ่งทางร้านก็รู้สึกเห็นใจลูกค้า ถ้ารัฐบาลจะช่วยเหลือประชาชนด้วยการปรับลดราคาแก๊สลงกว่านี้ก็จะดีมาก ตอนนี้ทางร้านก็ต้องดูแลลูกค้าประจำต่อ โดยการส่งแก๊สถึงบ้านฟรี ไม่คิดราคาค่าจัดส่ง ทำให้ลูกค้าประจำยังคงใช้บริการอยู่อย่างเหนียวแน่น

ส่วนที่ร้านขายข้าวแกงในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ที่ร้านพี่อร แกง 3 ถุง 100 บาท ยังคงขายราคาเท่าเดิม ด้วยเวลานี้ราคาก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 กก.จากราคาเดิม 450 บาท มีการปรับขึ้นราคาเป็น 500 บาท ทำให้ผู้ประกอบการร้านข้าวแกงได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาของแก๊สหุงต้มเป็นอย่างมาก อีกทั้งราคาพืชผักและราคาไข่ น้ำมันพืช น้ำตาล น้ำปลา หมู ไก่ ปรับราคาสูงขึ้นตามทั้งหมด

แต่สำหรับร้านขายข้าวแกงไม่สามารถปรับราคาให้สูงขึ้นได้มากนัก เพราะน่าจะกระทบกับลูกค้ามากกว่าเดิม ดังนั้นจึงยังไม่มีการปรับราคาขายแต่อย่างใด ยังคงขายในราคาเดิม คือ แกงทุกอย่าง 3 ถุง 100 ขนมหวานถุงละ 10 บาท  แม้ว่ามีการปรับราคาแก๊สหุงต้มเพิ่มขึ้นก็ตาม เพราะเห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ

โดย...เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา