“หาดใหญ่-ด่านนอก” คึกคักชาวมาเลเซียแห่เที่ยวยอดจองห้องพักเต็มยาวถึงปีใหม่

“หาดใหญ่-ด่านนอก” คึกคักชาวมาเลเซียแห่เที่ยวยอดจองห้องพักเต็มยาวถึงปีใหม่

ad1

“หาดใหญ่-ด่านนอก” คึกคักจากผลเลือกตั้งได้นายกรัฐมนตรีใหม่ ประชาชนมาเลเซียมีความคาดหวังสูง บวกกับมาเลเซียปิดเทอม จะไปจรดปีใหม่ ค่าใช้จ่ายประมาณ 7,000 บาท / วัน โรงแรมเต็มจนถึงรอบนอก

นายวิทยา แซ่ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา ผู้ประกอบการนำเที่ยว จ.สงขลา เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย หวนคืนมาท่องเที่ยวระลอกใหญ่ตั้งแต่วันที่ 23 พย. 65 ภายหลังเลือกทั่วไปและมีนายกรัฐมนตรีใหม่ นายอันวาร์ อิบบราฮิม ชาวมาเลเซียคาดหวังและมีความหวังใหม่ จึงเดินทางเข้ามาเลี้ยงฉลองสังสรรค์ที่ จ.สงขลา หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ และที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นแหล่งการค้าแหล่งท่องเที่ยวรายใหญ่

ส่งผลให้ร้านอาหาร ร้านค้า โรงแรม ห้องพักเต็มหมดทั้งย่านดาวน์ทาวน์ และจรดไปถึงโรงแรมที่พักรอบนอก  โดยเฉลี่ยค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 7,000 บาท โดยเงินเหรียญริงกิตมาเลเซีย อยู่ที่กว่า 8 บาท / ริงกิต  

และการท่องเที่ยวจะดีต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ เพราะบวกกับประเทศมาเลเซีย โรงเรียนปิดเทอมทั่วประเทศ ผู้ปกครองจึงมาครอบครัวมาท่องเที่ยวพักผ่อนด้วย และจะช่วงปิดเทอมจะมาท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นประจำอยู่แล้ว

นายวิทยา กล่าวอีกว่า ประการสำคัญชาวมาเลเซียที่เดินทางทางมาใช้บริการรถตู้ รถแท็กซี่ ที่บริการโดยสาร ตามแนวพรมแดนไทย มาเลเซีย ที่ด่านนอกและที่ปาดังเซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อกับรัฐเคดาห์ และรัฐปะลิส ไม่ได้รับการประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวก ตรงนี้ต้องมีการปรับปรุงบริการนักท่องเที่ยวที่นำเงินเข้ามาประเทศไทย 

“เมื่อนายอันวาร์ อิบบราฮิม เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่คาดหวังและความหวังใหม่ของชาวมาเลเซีย จึงมาเลี้ยงฉลองสังสรรค์กันระลอกใหญ่และจะส่งผลที่ดีต่อเศรษฐกิจ จ.สงขลา”

ดร.สิทธิพงศ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่สงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงวันสุดสัปดาห์นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เข้ามาท่องเที่ยวกว่า 10,000  คน และถึง 18,000 คน /วัน โดยมีค่าใช้จ่ายในระดับ 5,000 บาท / วัน และถึง 7,000 บาท / วัน 

 ดร.สิทธิพงศ์ กล่าวอีกว่า โดยภาพรวมโรงแรมห้องพักประมาณกว่า 20,000 ห้องเกือบเต็ม ทั้งโรงแรมชั้นในชั้นนอกส่งผลให้ จ.สงขลา มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าวันละเกือบละ 100 ล้านบาทในห้วงระยะหลังเลือกตั้ง

“ชาวมาเลเซียได้นายอันวาร์ อิบบราฮิม เป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ดีใจถือเป็นความหวัง  เพราะนายอันวาร์ เน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักสำคัญ เมื่อมาเลเซียเศรษฐกิจดีชายแดนไทย มาเลเซีย ก็ดีด้วย”.