ยิ่งใหญ่อลังการ!ชาวบ้านแห่ซ้อมเรือยาวเตรียมลงชิงชัยงานประเพณีเทศกาลเที่ยวพิมาย

ยิ่งใหญ่อลังการ!ชาวบ้านแห่ซ้อมเรือยาวเตรียมลงชิงชัยงานประเพณีเทศกาลเที่ยวพิมายad1

นครราชสีมา-สีสัน ชาวบ้านแห่ซ้อมเรือยาวเตรียมลงแข่งขันในงานประเพณีเทศกาลเที่ยวพิมายทำให้บรรยากาศคึกคักมีพ่อค้า แม่ค้า นำของปิ้งย่างวางจำหน่ายรายได้งาม

นี่เป็นภาพบรรยากาศ การซ้อมพายเรือยาว ภายในลำน้ำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นกีฬาที่หาดูได้เฉพาะบางท้องถิ่น โดยในปีนี้อำเภอพิมายได้ร่วมกับเทศบาลตำบลพิมาย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เตรียมจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ระหว่างวันที่  9-13 พฤศจิกายน 65 โดยภายในงานได้จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียง ภายในอุทยานปราสาทหินพิมาย การจำหน่ายสินค้าสินค้าพื้นบ้าน และการแข่งเรือยาว เนื่องจาก เป็นประเพณีท้องถิ่น ที่เคยถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน

ปีนี้ นับว่า เป็นปีแรกที่ทางอำเภอพิมาย ได้จัดให้มีการแข่งเรือยาว เป็นครั้งแรก ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19มานั้น ทางอำเภอพิมาย ยังไม่ได้จัดให้มีการแข่งขันเรือยาว แต่มาในปีนี้ จึงได้เตรียมจัดให้มีการแข่งขัยเรือยาว ทางชาวบ้าน และ ผู้นำทีมเรือทุกทีม จึงได้นำเรือของตนเองมาทำการฝึกซ้อมฝีพาย เพื่อให้ลูกทีมได้มีความพร้อมที่จะลงแข่งขัน โดยอาศัยซ้อมพายเรือยาว ในช่วงเย็นของทุกวัน ทำให้บรรยากาศริมฝั่งลำน้ำจักราชเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดา พ่อค้า แม่ค้า จำนวนมาก ได้นำสินค้าประเภท ปิ้งย่าง มาว่างจำหน่าย กันอย่างคึกคัก ทำให้มีรายได้จากการที่มีคนมาซ้อมเรือยาว และ คนที่มานั่งชมการซ้อมเรือยาวของทุกวัน เลยทีเดียว.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา