ฮ่องกงประกาศคลายมาตรการคุมเข้ม เตรียมยกเลิกกักตัวโควิดที่โรงแรม 26 ก.ย.

ฮ่องกงประกาศคลายมาตรการคุมเข้ม เตรียมยกเลิกกักตัวโควิดที่โรงแรม 26 ก.ย.ad1

ฮ่องกงตัดสินใจยกเลิกนโยบายกักตัวเพื่อดูอาการโควิด-19 ที่โรงแรม ผู้ที่เดินทางมายังเกาะฮ่องกงดีเดย์เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 26 กันยายนนี้เป็นต้นไป

แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการฮ่องกง ประกาศยกเลิกนโยบายกักตัวนักท่องเที่ยวเพื่อดูอาการโควิด-19 ที่โรงแรมสำหรับผู้ที่เดินทางมายังเกาะฮ่องกง โดยจะสามารถกลับบ้านหรือเข้าพักในที่พักตามที่ต้องการได้ แต่ต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 3 วัน มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 กันยายนนี้เป็นต้นไป จากเดิมที่ชาวต่างชาติต้องกักตัวในโรงแรม 3 วันโดยเสียค่าใช้จ่ายเอง และยังต้องสังเกตอาการตัวเองอีก 4 วันในสถานที่ที่ต้องการเดินทางไป

ทั้งนี้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศมายังเกาะฮ่องกงจะได้รับอนุญาตให้ไปทำงานหรือไปโรงเรียนได้ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ไปใช้บริการที่บาร์ หรือภัตตาคาร ในช่วงเวลาที่กำหนด ส่วนการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ 48 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องมายังฮ่องกงจะถูกยกเลิกและเปลี่ยนมาใช้การตรวจเอทีเคแทน และจะมีการตรวจ PCR นักเดินทางทุกคนทันทีที่ถึงฮ่องกง และจะต้องตรวจ PCR ซ้ำอีกในวันที่ 2 วันที่ 4 และวันที่ 6 ที่อยู่ในฮ่องกง

ขณะเดียวกันมาตรการคุมเข้มอื่นๆ จะยังมีผลบังคับใช้เช่นเดิม ทั้งการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากาก และใช้ digital health codes ในการเข้าไปใช้บริการสถานที่สาธารณะเช่นเดิม รวมทั้งยังห้ามการรวมกลุ่มกันมากกว่า 4 คนในที่สาธารณะ