ระบบล่ม!แม่ค้าสลากฯขอนแก่นครวญกดสลากใบมาขายไม่ได้

ระบบล่ม!แม่ค้าสลากฯขอนแก่นครวญกดสลากใบมาขายไม่ได้ad1

ขอนแก่น-แม่ค้าสลากฯขอนแก่น ครวญ กดสลากใบมาขายไม่ได้ หลังพบปัญหาระบบล่ม วอนรัฐแก้ไขด่วน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแผงจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในเขต จ.ขอนแก่นหลังพบว่าบางร้านเป็นแผงว่างเปล่า ซึ่งจากการสอบถามพบไม่สามารถกดสลากกินแบ่งรัฐบาลมาขายได้เหมือนทุกงวดที่ผ่านเพราะการเพิ่มโควต้าสลากดิจิตอลเยอะขึ้นทำให้สลากแบบเป็นใบได้โควต้าน้อยลงโดยเฉพาะที่ร้านน้ำฝน ซึ่งตั้งอยุ่เลขที่ 488/32 ถ.มิตรภาพ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่พบว่างวดประจำวันที่ 16 ก.ย.ที่จะถึงนี้ไม่มีสลากขาย ทั้งที่จำหน่ายสลากมานานกว่า 10 ปี

น.ส.นิภาพรรณ เลื่องลือ อายุ 47 ปี เจ้าของร้านน้ำฝน กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเพิ่มโควต้าสลากดิจิตอลเยอะขึ้น ปกติร้านจะสามารถกดสลากจากในแอพพลิเคชั่นได้ แต่งวดที่ผ่านมากดไม่ได้เพราะแอพล่ม และที่หน้าร้านมีตู้เอทีเอ็มก็จะมีคนมาเข้าแถวจองกันตั้งแต่เช้าเพื่อรอกดสลากเพื่อให้ได้ไปขายส่วนมากจะกดได้แค่คนเดียว คนต่อไปที่กดจะเจอปัญหากดไม่ได้

" ตอนนี้ปัญหาลอตเตอรี่ใบคือการที่พิมพ์สลากน้อยลงทำให้กดมาขายไม่ได้เพราะไปเพิ่มการขายสลากดิจิตอลเยอะขึ้นการเพิ่มสลากดิจิตอลเยอะเกินไปกระทบกับคนขายสลากใบแน่นอน อย่างคนพิการที่เข้าไม่ถึงแอพพลิเคชั่นเพราะเคยกดเป็นใบมาขายก็จะไม่สามารถเอาสลากมาขายได้ทันแต่ปัญหาคือ 2 งวดที่ผ่านมาแอพพลิเคชั่นที่เคยกดสลากมาขายไม่สามารถเข้าได้ ในขณะที่ก่อนจะมีสลากดิจิตอลไม่เคยมีปัญหา ร้านกดได้มาตลอด"

น.ส.นิภาพรรณ กล่าวต่ออีกว่า การเพิ่มสลากดิจิตอลมีผลดีและผลเสียคนขายสลากใบเดิมคนพิการอาจจะกดไม่ได้และขาดรายได้ส่วนนี้ไป และคนที่เข้าไม่ถึงสลากดิจิตอลก็จะมาเลือกซื้อเป็นใบเหมือนเดิม ดังนั้นสำนักงานสลากฯควรจะให้โควต้าสำหรับคนที่โอนเงินจองไว้ก่อนได้สิทธิถ้ายังเพิ่มโควต้าสลากดิจิตอลมากขึ้นกว่านี้คนขายสลากใบจะอยู่ไม่ได้และค่อยๆหายไปอย่างแน่นอน