หนุ่มปราจีนบุรีเพาะเห็ดปลวกเลียนแบบธรรมชาติ ขายดีกก.ละ 100 สรรพคุณสุดยอด

หนุ่มปราจีนบุรีเพาะเห็ดปลวกเลียนแบบธรรมชาติ ขายดีกก.ละ 100 สรรพคุณสุดยอดad1

หนุ่มปราจีนบุรีเพาะเห็ดปลวก/โคน เลียนแบบธรรมชาติ
อาชีพเสริมรายได้งาม ขายกก.ละ 100 สรรพคุณสุดยอด

โดย...มานิตย์ สนับบุญ

ปัจจับันมีผู้คนนิยมหันมาบริโภคอาหารที่เป็นธรรมชาติกันมากขึ้น เนื่องจากไร้สารพิษ –ยาฆ่าแมลงดีต่อสุขภาพทำให้ คุณจตุรพักตร์ ทาญาติ   หนุ่มรับเหมา หมู่  8 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี    ได้ทดลองเพาะเห็ดปลวก หรือเห็ดโคนสำเร็จ จน เก็บขายสร้างได้งดงาม ราคาขายกก.ละ 80-100 บาท นับว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจยิ่งในภาวะเศรษฐกิจยุคเช่นนี้     

ก่อนหน้านี้คุณจตุรพักตร์ บอกว่าได้ทดลองจากการเอาเชื้อเห็ดปลวก (เห็ดปลวก คือ เห็ดชนิดหนึ่งจำพวกเดียวกับเห็ดโคน)   แต่ส่วนใหญ่ มักพบเห็นใกล้จอมปลวก"เห็ดปลวก"เป็น เห็ดโคนที่มีที่มาจากจุลินทรีย์ของปลวก สำหรับเห็ดปลวก    เป็นเห็ดโคนที่เติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ  มีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ   

เนื่องจากจอมปลวกเป็นแหล่งที่มีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม จึงทำให้เห็ด  ที่เกิดขึ้นในจอมปลวก เป็นเห็ดที่มีคุณภาพและความชุ่มชื้นสูง เมื่อฝนตกทำให้ปลวกต้องอพยพออกจากรังเดิม ก็จะปรากฏตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ นั่นคือจุดกำเนิดของ "เห็ดปลวก"    ที่มีในป่าชุมชนในธรรมชาติ จะออกได้เพียงในช่วงฤดูฝนราวเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม แต่มีช่วงดอกสั้นเพียงไม่กี่วันเท่านั้น  

คุณจตุรพักตร์ บอกต่อว่า ได้เอาเห็ดปลวก นำมาผสมน้ำเชื้อหมัก ได้แก่ ดินเหนียว หรือ ดินรังปลวก ผสมกับ ขี้เลื่อยหมัก (หมักนาน 1-3 เดือน) อัตราส่วน 3:1   ทิ้งไว้  จากนั้นเททิ้งไว้ในพื้นที่บ้านราวป่ารอบบ้านตนเอง ที่ธรรมชาติใกล้เคียงผืนป่า 
เมื่อฝนตกหนักหน้าฝนนี้   พบว่าทำให้เชื้อเห็ดปลวกเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดผุดขึ้นมาจากดินที่อยู่ข้างจอมปลวก –ในผืนราวป่านั้น เต็มไปหมด    ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ผล แต่พอออกมาดูรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับภาพที่เห็น เห็ดปลวกผุดขึ้นตามพื้นดินเป็นหย่อมๆ แล้วตนเองได้ถ่ายรูปส่งไปให้เพื่อนได้ดูว่าเห็ดปลวกที่นำเชื้อจากป่าธรรมชาติมาเพาะพันธุ์มาราดทิ้งไว้นั้น   ออกดอกเก็บขาย และ  เก็บกินได้แล้ว ปีนี้เพิ่งออกดอก ชุดแรก

คุณจตุรพักตร์ บอกว่า   การเก็บเห็ดปลวกในธรรมชาตินั้น   จะต้องเข้าป่า   ใช้ไฟฉายมาส่องเก็บเห็ดตอนกลางคืน     หรือตอนรุ่งสาง   เพราะว่าจะมองเห็นดอกเห็ดชัดเจนกว่าเดินเก็บเวลากลางวัน      หากมาเก็บเห็ดช้าจะไม่ทันไก่ป่าหรือปลวก    ที่พวกมันจะมาคุ้ยเขี่ยและกินเป็นอาหาร

เห็ดปลวกจะออกปีละครั้งเท่านั้น   ปกติแล้ว   เห็ดปลวก เป็นเห็ดป่าที่มีราคาสูง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวิธีเพาะได้   ซึ่งต้องออกเก็บในป่าตามธรรมชาติเท่านั้น  เห็ดปลวกที่ตนสามารถเพาะทิ้งไว้อาศัยเทคนิคการเลียนแบบธรรมชาติ     เพาะมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว   พอชนขวบปีนี้    ก็ออกดอกเก็บไปขายได้   และประกอบอาหารกินในครัวเรือน

เห็ดปลวกนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่างเนืองจาก   เห็ดปลวกมีรสชาติที่หวานอร่อยกว่าเห็ดชนิดอื่นๆ   สามารถปรุงได้ง่าย เพียงแค่นำไปต้มกับเกลือ ก็จะได้น้ำต้มเห็ดที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม   บางคนนิยมนำเห็ดปลวกมาผัดน้ำมันหอย หรือไม่ก็ใส่ลงไปในแกงเลียง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้แกงเลียงได้มากยิ่งขึ้น    นำไปแกงอื่น ๆ   ต้มยำ  เป็นต้น     ราคาขาย   กก.ละ80-100 บาท  สามารถสร้างรายได้เสริม ได้ดีในยุคเศรษฐกิจนี้  

เห็ดปลวกมีรสชาติอร่อย    คนนิยมรับประทานกันมาก     เห็ดปลวกจะทยอยขึ้นไปตามพื้นดินที่เพาะไว้ ในดิน     คาดว่าปีนี้จะได้เห็ดปลวกที่เพาะไว้ไม่ต่ำกว่า 100 กก.ในพื้นที่ 1 งาน    เพียงแค่นี้ภูมิใจที่จนเองเพาะเห็ดปลวกในป่าเป็นผลสำเร็จ

สำหรับสรรพคุณเห็ดโคน  หรือเห็ดปลวก  พบรายงานทางการแพทย์ของ Appetorgbor และคณะ (2005)(2) กล่าวถึงสรรพคุณของเห็ดโคนสำหรับการรักษาโรคต่างๆ ได้แก่   โรคความดันโลหิตต่ำ (Low pressure),โรครูมาตอยด์ (Rheumatism),โรคขาดสารอาหารในเด็กที่เรียกว่า ควาชิวากอร์ (Kwashiorkor) โรคอ้วน (Obesty)   โรคท้องเสีย (Diarrhea) และ    อาการท้องผูก (Purgative)