พืชเศรษฐกิจมาแรง!เด็ดใบขายกิโลกรัมละ 450 สร้างรายได้วันละกว่า2,500บาท

พืชเศรษฐกิจมาแรง!เด็ดใบขายกิโลกรัมละ 450 สร้างรายได้วันละกว่า2,500บาท
ad1


ad1

ad1

ad1

พืชเศรษฐกิจมาแรง!เกษตรกรปราจีนปลูกกระท่อมก้านแดง
เด็ดใบขายกิโลกรัมละ 450 สร้างรายได้วันละกว่า2,500บาท

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี

อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หันมาทดลองปลูกต้นกระท่อมสายพันธุ์ก้านแดงบนเนื้อที่ 7 ไร่ โดยปลูกผสมผสานกับทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองระยะเวลา 3 เดือน สามารถเก็บใบกระท่อมขายได้แล้วไม่น่าเชื่อโดยให้ลูกสาวทำการตลาดขายกิโลกรัมละ 450 บาทไม่พอขายลูกค้าสั่งจองกันทุกวันไม่ต่ำกว่าวันละ 5 กิโลกรัม แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่สั่งจองกันอย่างไม่ขาดสายสร้างรายได้วันละ 2,250 บาท

สรรพคุณใบกระท่อมมีรสขมนิดๆ ลดเบาหวาน ความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด แก้ปวด แก้อักเสบ แก้ท้องเสีย ลดอาการซึมเศร้า ลดโรคสมองเสื่อม ใช้เป็นชูกำลัง แก้ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ โดยใช้ใบนำมาเคี้ยววันละ 1-2 ใบ หากมากกว่านี้อาจทำให้ง่วงซึมมึนเมาได้

นายศิริไชย ลีอุต อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ที่ 3 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า หลังจากมีการปลดล็อคกระท่อมถูกกฏหมายแล้วทดลองซื้อมาปลูกข้างบ้าน 8 ต้น  ปรากฏว่ามีคนมาขอซื้อไม่ขาดสายจึงตัดสินใจแบ่งที่ดิน 7 ไร่ปลูกต้นกระท่อม 800 ต้น ผสมกับทุเรียน 390 ต้น ลูกค้าขาประจำเร่งให้เก็บขายให้ทุกวัน

แรงจูงใจที่ปลูกกระท่อมเพราะคนป่วยในหมู่บ้านเป็นโรคเบาหวานรักษาไม่หาย และหันมาขอซื้อใบกระท่อมไปต้มกินแทนยาอาการดีขึ้นตามลำดับเชื่อว่าใบกระท่อมมีสรรพคุณทางด้านรักษาโรคได้จึงตัดสินใจปลูกต้นกระท้อมเก็บใบขาย การปลูกต้นกระท่อมปลูกแบบยกร่อง 3x3 เมตรให้น้ำแบบสปริงเกอร์ใส้ปุ๋ยคอก ซื้อต้นพันธ์มาปลูกต้นละ 30 บาท ขณะนี้อายุได้เกือบ 3 เดือนแล้วทยอยเก็บขายให้ลูกค้าวันละ5กิโลกรัมหากลูกค้าสนใจซื้อใบกระท่อมไปกินเป็นสมุนไพรรักษาโรคติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 061-020-1121 ยินดีให้บริการ