นครเซี่ยงไฮ้ผวาหนักพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.5 ปิดเมืองตรวจโรคประชาชนนับล้านคน

นครเซี่ยงไฮ้ผวาหนักพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.5 ปิดเมืองตรวจโรคประชาชนนับล้านคน
ad1


ad1

ad1

ad1

นครเซี่ยงไฮ้ปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนหลายล้านคน หลังจากพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 ทำให้เกิดความกังวลว่ามีแนวโน้มอาจจะถูกล็อกดาวน์อีกครั้ง

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการนครเซี่ยงไฮ้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนหลายล้านคนใน 16 เขตของเมือง จำนวน 2 รอบ ตั้งแต่วัน 13-15 ก.ค.นี้ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย B.5.2.1 ซึ่งมีอัตราการติดต่อสูงและอาจหลบภูมิคุ้มกัน เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยตัวนี้ถูกพบแล้วในหลายเมืองของจีน รวมถึงในกรุงปักกิ่ง, เมืองท่าต้าเหลียน และเมืองซีอาน ในขณะที่เซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จากการระบาดที่คลัสเตอร์คาราโอเกะ โดยในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 400 ราย

ทั้งนี้จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดความกังวลว่า นครซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าแห่งนี้ จะต้องกลับไปอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวงกว้างอีกครั้ง ไม่กี่สัปดาห์หลังจากชาวเมืองเพิ่งหลุดพ้นจากข้อจำกัดที่ห้ามพวกเขาออกจากที่พักมานานกว่า 2 เดือน

อย่างไรก็ตามการระบาดยังเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์คลื่นความร้อนรุนแรงในประเทศจีน โดยทางการเซี่ยงไฮ้เพิ่งประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดระดับ “สีแดง” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากอุณหภูมิพุ่งสูงแตะ 40 องศาเซลเซียส และทำให้ประชาชนบางคนที่ไปตรวจเชื้อต้องเข้าคิวในสภาพอากาศร้อนจัดนานหลายชั่วโมง