ต้นทุนพุ่ง!แม่ค้าขายขนมจีนอ่วมปักป้ายขึ้นราคาอีก 10 บาท

ต้นทุนพุ่ง!แม่ค้าขายขนมจีนอ่วมปักป้ายขึ้นราคาอีก 10 บาท
ad1


ad1

ad1

ad1

นครราชสีมา – แม่ค้าขนมจีนพิมายเดือดร้อนหนัก ติดป้ายประกาศปรับราคาขายขึ้นอีก10บาท หลังต้นทุนวัตถุดิบปรับราคาพุ่งสูงขึ้น

หลังจากที่ราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งสินค้าชนิดต่างๆ พาเหรดปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อแม่ค้าขายขนมจีนในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา  เพราะต้องแบกรับภาระต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นตามไปด้วย

นางเลย ปัญญา อายุ 73 ปี แม่ค้าขนมจีนน้ำยารายหนึ่งในอำเภอพิมาย บอกว่า ตนเองเริ่มขายขนมจีนน้ำยามานานหลายปีแล้ว โดยเมื่อก่อน ขายขนมจีนในราคาชุดละ  20 บาท  ทำน้ำยาขนมจีน 3 ประเภท คือน้ำยาป่า น้ำยาหวาน และน้ำยากะทิไก่ โดยเฉพาะราคาน่องไก่ ที่เมื่อก่อนตนเองซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 60 บาท แต่ปัจจุบันนี้ น่องไก่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท รวมทั้งวัตถุดิบชนิดต่างๆที่เป็นเครื่องปรุง ได้มีการปรับราคาสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ขณะนี้ได้รับผลกระทบหนัก ทำให้ต้นทุนขายขนมจีนน้ำยามีราคาสูงขึ้น

"ตนเองจึงได้ติดป้ายประกาศขอปรับราคาขายขนมจีนขึ้นอีก 10 บาท เป็นชุดละ 30 บาท จากเดิมแค่ 20 บาท ทำให้เหลือกำไรจากการขายขนมจีนลดลง ทั้งคนกินขนมจีนในตลาดก็น้อยลงจากช่วงโควิด-19ระบาด คนเดินตลาดน้อยลงมาก จำเป็นต้องลดจำนวนการทำขนมจีนน้ำยาขายในตลาดลดลงตามไปด้วย เมื่อต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบสูงขึ้น ทำให้เหลือกำไรจากการขนมจีนน้ำยาในแต่ละวันเพียง 100 กว่าบาทเท่านั้น แทบไม่พอค่าใช้จ่ายเลี้ยงครอบครัวในแต่ละวัน จึงวอนขอให้ภาครัฐช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนด้วย"