ฮือฮา!เจ้าของ"เจ้าแก้วฟ้า"พญาควายเผือก ขอซื้อ 70 ล้านก็ไม่ขาย

ฮือฮา!เจ้าของ"เจ้าแก้วฟ้า"พญาควายเผือก ขอซื้อ 70 ล้านก็ไม่ขาย
ad1


ad1

ad1

ad1

วันพืชมลคลพบ  ..  โลกออนไลน์ Tik tok  โพสต์ – แชร์ กัน กระหึ่ม  โดย  นอภ.บ้านสร้าง  จ.ปราจีนบุรี   นำชมพญาควายเผือก “เจ้าแก้วฟ้า”  ราคา 70 ล้านบาท ก็ไม่ขาย! … สัตว์แรงงาน “ทำนา” ...   ของไทยในอดีต!  โชว์ต้อนรับ  วันพืชมลคลนี้   สะท้อนวิถีชาวนาข้าว แห่งทุ่ง “บ้านสร้าง”  ท้องทุ่งแดน ... อ้ายขวัญ – อีเรียม อดีตนวนิยายอมตะ  การพัฒนา  ควายไทย สู่  พัฒนาเศรษฐกิจระดับประเทศ   การท่องเที่ยว หลากหลายของชาวทุ่งบ้านสร้าง  ...  ดินแดนอัมตะ  นวนิยายชีวิต  คนทำนาชนบท   เรื่อง  อ้ายขวัญ-อีเรียม ... ที่โด่งดังในตำนาน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 65  ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงาน  ว่า    พบมีการโพสต์ – แชร์ใน โลกออนไลน์ Tik tok  โดยผู้ใช้คือ  นายเสฏฐวุฒิ วงศ์เลอวุฒิ นายอำเภอบ้านสร้าง   จังหวัดปราจีนบุรี   ระบุข้อความ – คลิปภาพ   ข้อความ   ว่า  ...  จริงเหรอ!  ควายตัวละ 70 ล้านบาท ?  เร็วมาดูกัน! …  โดย ในภาพ Tik tok  พบนายอำเภอบ้านสร้าง  พร้อมกับ  นายพรหมพิริยะ หรือเอก  สอนศิริ   เจ้าของฟาร์ม   ได้นำชม   ควายเผือกตัวเดียวในประเทศไทย ชี่อ “เจ้าแก้วฟ้า” ที่ราคามูลค่าทางพันธุ์กรรมเพียงตัวเดียว  ราคาสูงลิบลิ่วถึง 70 ล้านบาท     แต่  เจ้าของ (สอนศิริฟาร์มควายไทย)   ก็  ไม่ขาย     สัตว์แรงงาน “ทำนา”ของไทยในอดีต!

ในวัน  วันพืชมลคล  นี้  ได้สื่อสาร  ผ่านโลกออนไลน์ Tik tok  จาก   .. ควาย ...  สัญลักษณ์แห่งสัตว์แรงงาน   ใช้ทำนาข้าวของชาวนาที่ใช้เป็นแรงงานในอดีต    ซึ่ง  ควายไทย   นับเป็นสัตว์ ที่ผูกพันกับคนไทยมาช้านาน    โดยเฉพาะกับสังคมเกษตรกรรม    ถูกนำมาฝึก  ไว้ใช้ในการไถนา เป็น พาหนะเดินทาง เข้าพื้นที่การทำนา และใช้ในการเทียมเกวียน   เพื่อการสัญจรในอดีต

แม้ส่วนใหญ่  ปัจจุบัน  มักใช้รถไถ ควายเหล็กแทนควายเป็น ๆ  แล้วก็ตาม     ควาย   ยังเคยถูกนำมาใช้เป็นพาหนะในสงคราม  ที่เป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย  ในเรื่องราวของชาวบ้านบางระจัน 11 คน    ที่ตัดสินใจ"รบเพื่อชาติ"ด้วยการหยิบดาบ หยิบค้อน หยิบอะไรก็ได้ที่"พอจะเป็นอาวุธ" ต่อสู้กับพม่าด้วยหัวใจกล้าหาญ    จึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ชาวบ้านบางระจัน ขี่ควายในการออกรบ  อยู่ที่  จ.สิงห์บุรี  

จึงแนะนำ  พ่อพันธุ์ ควายไทย ทั้ง ควายเผือก ควายดำ ชั้นนำ แห่งท้องทุ่ง  บ้านสร้าง    ใน  วันพืชมลคล  นี้   สะท้อนวิถีชาวนาข้าว แห่งทุ่ง “บ้านสร้าง”   ท้องทุ่งแดน ... อ้ายขวัญ – อีเรียม   อดีตนวนิยายอมตะที่โด่งดังทั้งในหนังสือนวนิยาย  การสร้างเป็นภาพยนตร์ ให้ทราบถึง  ของดีที่นี่    ควายไทย    สู่  พัฒนาเศรษฐกิจระดับประเทศ   การท่องเที่ยว  

ผู้สื่อข่าว ได้  นัดหมาย และ   ลงพื้นที่  มาที่   "  สอนศิริฟาร์มควายไทย" เลขที่ 61/1   หมู่ 2 ต.บางยาง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี  มี นายเขมชาติ สอนศิริ อายุ22 ปี หรือ โทนี่ อายุ 22 ปี ลูกชาย – ทายาท เจ้าของฟาร์ม  พร้อมด้วย นายธนุวัฒน์  เมืองจันทร์ ปลัดอำเภอบ้านสร้าง , บุญส่ง จิตหาญ ปศุสัตว์อำเภอบ้านสร้าง  และ    นายชัยดิษฐ์  ค่ำอำนวย เกษตรอำเภอบ้านสร้าง ได้พานำเยี่ยม -  ชมฟาร์ม   บนพื้นที่ 70 ไร่  

ขณะทางด้าน  นายเสฏฐวุฒิ วงศ์เลอวุฒิ นายอำเภอบ้านสร้าง   จ.ปราจีนบุรี    เจ้าของโพสต์  ติดราชการ   ได้  กล่าวว่า   ได้โพสต์ - แชร์ ใน โลกออนไลน์ Tik tok  ..  พญาควายเผือก   “เจ้าแก้วฟ้า”   ควายเผือกตัวเดียว  ในประเทศไทย   ที่ราคามูลค่าทางพันธุ์กรรมเพียงตัวเดียว  ราคาสูงลิบลิ่วถึง 70 ล้านบาท     แต่  เจ้าของ  (สอนศิริฟาร์มควายไทย)   ก็  ไม่ขาย     สัตว์แรงงาน “ทำนา”ของไทยในอดีต!  ทั้งนี้  นับเป็นแหล่งเรียนรู้ควายไทย การท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของ จ.ปราจีนบุรี และ คนไทย ต่อไป”  นายเสฏฐวุฒิ กล่าว

พบ   ในฟาร์ม  มีโรงเลี้ยงควายทั้งหมด 9 โรงเลี้ยง และ   เลี้ยงเป็นฟาร์มแบบ ระบบปิดแห่งแรกในประเทศไทย มีควายไทย  อยู่ทั้งหมด 300 กว่าตัว   โดยแบ่งเป็น  แม่พันธุ์ 200 ตัว และ  ที่เหลือจะเป็น พ่อพันธุ์  และ  ลูกควาย โดยเฉพาะที่นี่  มีพ่อแม่พันธุ์   ควายไทยชั้นเลิศ   ใช้ในการผสมลูกควายคุณภาพเพื่อจำหน่ายสู่ตลาด  ซึ่ง  พ่อแม่พันธุ์ราคามูลค่าพันธุกรรม  มากกว่า 70  ล้านบาท  จำนวน 2 ตัว   (ชื่อแก้วฟ้า กับ  มณีแดง)

ปัจจุบัน  “สอนศิริฟาร์มควายไทย”  ได้รับมาตรฐานฟาร์ม  ออกให้โดย กรมปศุสัตว์  โดยขึ้นชื่อว่า เป็น “ฟาร์มควายไทยรูปแบบการเลี้ยงประณีต ภายใต้ระบบปิดที่ได้มาตรฐาน” รวมถึงเป็นฟาร์มต้นแบบ และถือเป็นศูนย์การเรียนรู้ ดูงาน จากคณะฯ และสถาบันการศึกษาต่างๆ ให้เข้าชมงานและวิธีการเลี้ยงและขยายพันธุ์ควายไทย รวมถึงเกษตรกรและประชาชนผู้สนใจทั่วไปอีกด้วย

นายเขมชาติ กล่าวว่า   ฟาร์มนี้มีการจำหน่ายทั้ง พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และลูกควาย รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์จากควาย คือ อาทิ  เช่น นมควาย รวมทั้ง  มีการเพาะพันธุ์ควาย  เพื่อการประกวด

และนำมาชม พญาควายเผือก   "เจ้าแก้วฟ้า" อายุ 10 ปี   ที่ทางฟาร์ม   ได้ซื้อมาเลี้ยงตั้งแต่  ตอนอายุ 3 ปี มีลักษณะเด่น   เป็นควายสีเผือก ลำตัวสูง   ยาว ใหญ่ และเขาใหญ่ กว่าควายทั่วๆไป และมีความสูงถึง 168 ซม.วัดจากเท้าถึงโหนกที่อยู่ข้างหลัง มีน้ำหนักตัวถึง 1,400 กิโลกรัม และมีลักษณะนิสัยคือใจดีไม่ดุดันเหมือนควายทั่วๆไป ซึ่งคนทั่วไป สามารถเข้าเยี่ยมชมได้

นาย  เขมชาติ  หรือ โทนี่ กล่าวต่อว่า    เริ่มแรก  ฟาร์ม   เคยเพาะพันธุ์วัวและม้า  มาก่อน     แต่  ไม่ตอบโจทย์     เนื่องจากสายพันธุ์ที่ดีต้องนำเข้าจากต่างประเทศ   

แต่ตนเองมองว่าควายไทยเป็นสายพันธุ์ของประเทศไทย   และเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองที่ดีที่สุด ที่เราสามารถไปสู้กับตลาดโลกได้  จึงได้เปลี่ยนจากการเพาะวัว   มาเป็นควายในวันนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้ว

 ในส่วนของ   น้องแก้วฟ้า เริ่มแรกในปี พ.ศ.2558 มีควายอยู่ 40 ตัว และอยากได้พ่อพันธุ์ที่ดีมาพัฒนาสายพันธ์ที่ฟาร์มก็ไปเจอแก้วฟ้าที่งานประกวด และเป็นจังหวะที่เจ้าของอยากขายด้วยเลย ซื้อแก้วฟ้ามาในราคา 750,000 บาท  

ลักษณะเด่น คือ เป็นควายสีเผือก    มีลำตัวใหญ่ หนา สูง 168 ซม. น้ำหนัก 1,400 กก.  และควายสีดำในเมืองไทยตอนนี้ไม่สามารถมีตัวไหนที่ใหญ่เท่าแก้วฟ้าได้ ในส่วนของลูกแก้วฟ้านั้นที่มีอยู่ในฟาร์มตอนนี้  ถ้าเป็นตัวสีดำเริ่มราคาเริ่มต้นที่ 350,000 บาท  ถ้าเป็นสีเผือกราคาเริ่มต้นที่ 450,000 บาท และลูกของแก้วฟ้าราคาสูงสุดที่เคยจำหน่ายได้คือ 1,500,000 บาท แต่ลูกของแก้วฟ้าตอนนี้ก็มีตัวที่ราคาสูงอยู่แต่ทางฟาร์มยังไม่ขายจะเก็บไว้ประกวดเพื่อโชว์สายพันธุ์ของแก้วฟ้าต่อไป

ในส่วนของราคาน้องแก้วฟ้านั้น   วัดจากมูลค่าที่มีอยู่ในฟาร์มปัจจุบันนี้คือตั้งไว้  2,000,000 เหรียญ ซึ่งทางราคานั้นตั้งไว้คือ  ทางฟาร์ม   มีแม่พันธุ์  200 ตัว ผลิตลูกปีละ 1 ตัว  ถ้าลูกเป็นตัวเมียเริ่มต้นราคา 300,000 บาท  ถ้าเป็นตัวผู้  200,000 บาท เฉลี่ยคือ 2,500,000 บาท เฉพาะลูกของแก้วฟ้า 1 ปีก็ 200 ตัว ก็คูณไป  ก็จะได้ปริมาณการเงินเท่านี้  แต่ถ้ามีคนมาขอซื้อตนก็ยังไม่ขายเพราะแก้วฟ้าเป็นควายตัวเดียวในประเทศไทยและในโลกที่มีพันธุกรรมที่โดดเด่นที่สุด
จากนั้น  ยังได้พามาชม  พ่อพันธุ์หนุ่มสุดร้อนแรงตัวที่ 2 อย่าง    ‘มณีแดง’ ควายไทย  อายุ 7 ปี ที่มีรูปร่างบึกบึน แถมยัง  กวาดรางวัลแกรนด์แชมป์   ตามรอยเจ้าแก้วฟ้าไปแบบติดๆ   โดย  น้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ควายทั้งคู่  ควายเผืก และ ควายดำ   ( มณีแดงและ  แก้วฟ้า)    สามารถทำราคาได้มาก   ถึงโดสละกว่า 1,000 บาท รวมๆ แล้ว   เป็นรายได้ให้กับ สอนศิริฟาร์ม  ได้มากสูงถึงปีละ  หลายล้านบาท


แก้วฟ้า และ  มณีแดง  คือ   ความภาคภูมิใจของ  สอนศิริฟาร์มควายไทย พร้อม    เชิญชวนให้พี่น้องเกษตรกร    หันมาให้ความสำคัญ และ   ใส่ใจทุกกระบวนการเลี้ยง เพื่อให้ได้ผลผลิตตามที่คาดหวัง และ   ทำให้ควายไทยมีคุณภาพ    สามารถส่งออกสู่ตลาดต่อไปได้ในอนาคต”  นาย  เขมชาติ  หรือ โทนี่ กล่าว
...  บน  รายได้อีกช่องทางหนึ่ง คือ การรีดนมควาย (ผลิต) รูปแบบพาสเจอร์ไรซ์ (ชนิดขวด) และ   ส่งจำหน่ายให้แก่ร้านค้าตัวแทน และพ่อค้ารับซื้อทั่วไป ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยคุณเอกบอกว่าการผลิตนมควายส่งจำหน่ายถือเป็นรายได้สำคัญของฟาร์ม ในขณะนี้ เพราะสามารถแปรรูปและต่อยอดตลาดผลิตภัณฑ์จากนมควายได้หลากหลายไม่มีที่สิ้นสุด  ซึ่งปัจจุบันการรีดนมควายแพ็คเกจจิ้ง  และ  เตรียมส่งจำหน่ายสามารถสร้างรายได้เฉลี่ย/วัน ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท


นอกจากการขายลูกควาย และการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำนมควายแล้ว ปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้ “สอนศิริฟาร์มควายไทย” เตรียมแตกไลน์  ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปและเพิ่มมูลค่าจากน้ำนมควายอีกมากมายได้แก่ ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต  ผลิตภัณฑ์มอซซาเรลลาชีส และไอศกรีมนมควาย เป็นต้น ภายใต้แบรนด์  “สยามบัฟมิลค์” (SIAM BUFF MILK)
 
ใครอยากแวะไปเที่ยวชม หรือซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ   ก็เข้าไปที่ฟาร์มได้   ฟาร์มเปิด 8.30 - 17.00 น.   พิกัด : ใกล้กับ  องค์การบริหารส่วนตำบลบางยาง ( อบต. ) อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี  ...

มานิตย์   สนับบุญ-รายงาน /ณัฐนันทฺ -สวืชญา -ศุภมิตร -ทีมภาพ /ปราจีนบุรี