บีบีซีแฉโควิดคร่าชีวิตผู้สูงวัยชาวเซียงไฮ้เอื้อสวนทางตัวเลขทางการจีน

บีบีซีแฉโควิดคร่าชีวิตผู้สูงวัยชาวเซียงไฮ้เอื้อสวนทางตัวเลขทางการจีน
ad1


ad1

ad1

ad1

บีบีซีแฉผู้สูงวัยชาวเชียงไฮ้ตายอื้อติดเชื้อโควิด สวนทางตัวเลขทางการจีน

 
สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ผู้ป่วยสูงวัยหลายสิบคนที่โรงพยาบาลในนครเซี่ยงไฮ้เสียชีวิตหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสวนทางกับข้อมูลจากทางการที่ระบุว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 นับตั้งแต่ปี 2563 หลังจากผู้สื่อข่าวบีบีซีได้คุยกับผู้จัดการโรงพยาบาลและได้ทราบข้อมูลจากจดหมายโต้ตอบที่ส่งไปยังญาติของผู้ป่วยที่เสียชีวิตในช่วงที่สายพันธุ์โอมิครอนระบาดทั่วเซี่ยงไฮ้
 
เอกสารทางการชี้ว่ามีผู้ป่วยอย่างน้อย 27 รายจากโรงพยาบาลแห่งเดียว ซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเสียชีวิตจากโรคเรื้อรังที่เชื่อว่ามาจากโควิด-19 พยาบาลและเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพที่โรงพยาบาลการดูแลผู้สูงวัยตงไห่ ระบุถึงความพยายามที่ไร้ความหวังที่จะช่วยผู้ป่วยสูงวัยหลายราย ซึ่งจำนวนหนึ่งเสียชีวิต บีบีซีได้ติดต่อบ้านพักหรือโรงพยาบาลสำหรับคนชรานับตั้งแต่นั้น หลังจากข้อความในโซเชี่ยลมีเดียชี้ว่ามีหลักฐานการติดเชื้อโควิด-19ในผู้ป่วยหลายร้อยคนในสถานที่ดูแลคนชรา 12 แห่ง

 

ชายคนหนึ่งที่พี่สาววัย 72 ปีเสียชีวิตในโรงพยาบาลตงไห่เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาระบุว่าตนประสบความยากลำบากในการขอคำอธิบายถึงสาเหตุการเสียชีวิต โดยแพทย์บอกว่า ผู้เสียชีวิตมีผลโควิด-19 เป็นลบก่อนเสียชีวิตในอีกหลายสัปดาห์ต่อมาในวันที่ 3 เม.ย.

อย่างไรก็ตามตนเองไม่ได้รับผลการตรวจโควิด-19 ของพี่สาว และว่าพี่สาวอยู่ในห้องเดียวกับผู้ป่วยที่มีผู้เสียชีวิตในห้องนั้น 5 ราย และว่า การระบาดของโควิด-19 ในสถานที่ดูแลคนชรารุนแรงอย่างมาก