"ศักดิ์สยาม”ตอกเสาเข็มผุดสะพานข้ามทะเลสาบสงขลากว่า 4,000 ล้านบาท

"ศักดิ์สยาม”ตอกเสาเข็มผุดสะพานข้ามทะเลสาบสงขลากว่า 4,000 ล้านบาท
ad1


ad1

ad1

ad1

พัทลุง-“ศักดิ์สยาม” วางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาพัทลุง- จ.สงขลา ระยะทาง 7 กม. มูลค่าการก่อสร้าง 4,841 ล้านบาท เปิดปี 2569  “สนามบินพัทลุง” “เป็นลาง “วืด” รอดูสนามบิน “หาดใหญ่” จราจรอากาศหนาแน่น 

หลังจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง – ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา  ที่บริเวณริมทะเลสาบสงขลา  หมู่ 1 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ซึ่งทางกรมทางหลวงชนบทได้จัดขึ้น โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท นายฉัตรชัย อุสาหะ รอง ผวจ.พัทลุง และ ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี(นายอนุทิน ชาญวีรกูล) และคณะ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งในและต่างจังหวัด ประชาชน ให้การต้อนรับ 

โดยสะพานดมีความยาว 7 กิโลเมตร ซึ่งสามารถลดระยะทางระหว่าง 2 จังหวัดพัทลุง สงขลา ที่มีประมาณ 80 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ  2 ช.ม. ให้เหลือ 10 -15 นาที  

ในส่วนของที่ดินที่ใช้ในการก่อสร้างทั้ง 2 ฝั่งทางด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี(นายอนุทิน ชาญวีรกูล)  ได้จัดซื้อและมอบให้กรมทางหลวงแผ่นดินแล้ว โดยไม่ต้อง พรบ.เวรคืนแต่อย่างใด อันจะส่งผลให้การก่อสร้างสะพานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

นายศักดิ์สยาม   เปิดเเผยว่า สะพานข้ามทะเลสาบสงขลาระหว่าง จ.พัทลุง – จ.สงขลา เป็นสายแห่งที่ 2 โครงการดังมีการศึกษาการดำเนินงาน ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมฯเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากนั้นได้นำเข้าสู่ความเป็นชอบของคณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติในการก่อสร้างสะพานดังกล่าวประมาณ 4,800 ล้านบาท โดยจะมีการก่อสร้างสะพานในปี พ.ศ. 2566 และสามารถเปิดใช้ได้ในปี พ.ส.2569  

สำหรับการดำเนินการในการก่อสร้างสะพานดังกล่าวนี้ จะใช้ทั้งเงินกู้และงบประมาณปกติ ในอัตราส่วนร้อยละ 70/30 โดยจะเป็นเงินกู้ร้อยละ 70 งบประมาณปกติร้อยละ 30 ซึ่งเป็นงบประมาณผูกพันตั้งแต่ปี พ.ศ.2566 – พ.ศ. 2568  

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการก่อสร้างสนามบินพัทลุง ที่กลุ่มธุรกิจและภาคเอกชน ประชาชนนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การก่อสร้างสนามบินพัทลุง จะต้องรับฟังข้อเสนอจากหลายภาคส่วน รวมทั้งการศึกษาในการก่อสร้างสนามบินพัทลุง 

“ความจริงแล้วก็มีสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา ที่มีระยะทางไม่ไกลจาก จ.พัทลุง หากสะพานดังกล่าวเสร็จสิ้นก็จะทำให้ร่นระยะทางได้มากกว่าเดิม ก็ต้องดูว่าความหนาแน่นในปริมาณจราจรทางอากาศ สนามบินหาดใหญ่ ว่าเป็นอย่างไรหากผู้โดยสารหนาแน่นจนไม่สามารถขยายพื้นที่ได้ ก็เป็นไปได้ที่จะต้องหาพื้นที่การก่อสร้างสนามบินเพิ่มขึ้นในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง”.