ชุมชนตลาดเก่าแก่ 100 ปีกบินทร์อ่วมน้ำซ้ำรอบที่ 4 (มีคลิป)

ชุมชนตลาดเก่าแก่ 100 ปีกบินทร์อ่วมน้ำซ้ำรอบที่ 4 (มีคลิป)

ad1

ad1

ปราจีนบุรี–น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ เป็นรอบที่ 4  หลังรับน้ำจากเขื่อนห้วยโสมงต้อนรับเทศกาลออกพรรษาพบน้ำท่วมมากกว่าทุกครั้ง    ขณะมวลน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรียังเอ่อไหลบ่าเข้า ท่วมบ้านริมน้ำ ม.12 ต.กบินทร์ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำปราจีนบุรี

เมื่อเวลา 11.00  น.วันที่  17 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงาน ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกหลากท่วมใน 3 อำเภอ พื้นที่ติดตีนเขา ได้แก่ อ.เมืองปราจีนบุรี , อ.ประจันตคาม  และ อ.กบินทร์บุรี  ที่ชุมชนตลาดเก่า100 ปี เทศบาลตำบลกบินทร์  อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี   ที่ได้เกิดน้ำท่วมเป็นรอบที่4    ต้อนรับเทศกาลวันออกพรรษา   ตั้งแต่ค่ำของวันที่15ที่ผ่านมา  ระดับได้สูงขึ้นเรื่อยๆจากเดิมที่ท่วมอยู่ระดับ  50ซม.  ตามที่ได้นำเสนอรายละเอียดก่อนหน้านี้   อย่างต่อเนื่องแล้วนั้น  

ล่าสุดวันนี้ ประชาชน ต้องใช้เรือสัญจรผ่านเข้า –ออกในชุมชน  โดยได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา(ห้วยโสมง) อ.นาดี ผ่านลงมายังแควหนุมาน พบว่าระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มจากเดิม ระหว่าง 50ซม.-1.00 ม. โดยพบน้ำท่วมทั้งชุมชนแล้ว  ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 100 ครอบครัว  ส่วนใหญ่จะขึ้นพักอาศัยบนบ้านไม้เก่าชั้นที่ 2  ที่ก่อนหน้าน้ำท่วมติดต่อกันมาแล้ว 3 รอบ   และแต่ละบ้านส่วนใหญ่จะมีเรือพายไว้ใช้ประจำล่าสุดหลังมีประกาศแจ้งเตือนภัยของ จ.ปราจีนบุรี   ชาวบ้านได้เก็บของขึ้นที่สูงตั้งแต่วันที่14 ต.ค.64   หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากเทศบาลฯ    และในขณะนี้พบว่าน้ำยังเพิ่มขึ้น ๆ  สูงต่อเนื่องไม่มีทีว่าว่าจะลดลง

นางจินตนา หงษ์ทอง  ชาวชุมชนตลาดเก่ากล่าวว่า   น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่าครั้งนี้เป็นรอบที่4  ครั้งนี้  หนักกว่า3รอบที่ผ่านมา   คาดว่าอาจจะนานกว่าครั้งที่3เนื่องน้ำที่ปล่อยมาจากเหนือเขื่อนนฤบดินทรจินดา  ปล่อยน้ำออกจากอ่างเนื่องจากมีฝนตกเหนือเขื่อนทุกวัน   นอกจากน้ำท่วมชุมชนตลาดเก่าแล้ว   มวลน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรียังเอ่อเข้า ท่วมบ้านริมน้ำ ม.12 ต.กบินทร์ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำปราจีนบุรี ที่ลดระดับต่ำต่อลงไปอีกด้วย

ด้านนายวิเชียร เหลืองอ่อน ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา  ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า   อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา  หรือห้วยสโมง   มีความจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากตัวเขื่อนอย่างต่อ       เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ   จึงจำเป็นต้องระบายน้ำออกในระยะนี้     โดยมีการระบายน้ำวันละ 7.5ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยจะคำนึงถึงประชาชนที่อยู่ลุ่มแม่น้ำต่างๆที่จะได้รับผลกระทบ    ทางโครงการฯอยากจะเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุด   เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำ      แต่ก็มีความจำเป็นต้องระบายน้ำออก   แต่ได้ระบายน้อยกว่าที่ควรจะระบายน้ำออก     หากในระยะนี้เกิดฝนตกลงมาอีก     ทางอ่างเก็บน้ำยังคงระบายน้ำออกอยู่ในระดับนี้ต่อไปจนกว่าฝนจะไม่ตกลงมาเพิ่ม