ตำรวจอายัดตัว ผู้ต้องขังคดีความมั่นคงขณะปล่อยตัวหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ตำรวจอายัดตัว ผู้ต้องขังคดีความมั่นคงขณะปล่อยตัวหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ปัตตานี-เจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดตัว ผู้ต้องขังคดีความมั่นคงขณะปล่อยตัวหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษjasadได้เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมือง จ.ปัตตานี ได้ไปอายัดตัว นาย อามีน (สงวนนามสกุล) ปัจจุบัน อายุ 43 ปีเป็นคนพื้นที่ ม.2 ต.ปีตูมูดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะปล่อยตัวที่เรือนจำ กลางปัตตานี หลังจากเข้าเงื่อนไขได้รับ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา 

นาย อามีน ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2553 เจ้าหน้าที่ได้พาตัวไปทำประวัติบันทึกการควบคุมตัวที่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวตัว นาย อามีน ไปควบคุมตามกฎหมายพิเศษที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และได้ถูกดำเนินคดีศาลได้พิพากษาลงโทษในเวลาต่อมา จนถึงปัจจุบันนี้นาย อามีน ได้ต้องโทษในเรือนจำมาแล้วเป็นระยะเวลา 12 ปี โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมหรือแจ้งหมายจับอื่นๆที่ยังคงเหลือแต่อย่างใด ทางเครือข่ายฯได้รวบรวมข้อมูลผู้ต้องขังที่ถูกอายัดตัวในลักษณะนี้ตั้งแต่ปีพ.ศ.2561-2564 มีไม่ต่ำกว่า 7 คน

ทางเครือข่าย (jasad) ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งรีบดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนิคดี ในส่วนผู้ต้องขังที่ยังคงมีหมาย ป.วิอาญาที่ยังคงเหลือ หรือให้มีการดำเนินการถอนหมายกรณีที่ไม่ประสงค์จะดำเนินคดีแล้ว ในช่วงที่ผู้ต้องขังยังคงถูกต้องขังในเรือนจำ มิเช่นนั้นอาจจะมองได้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้ช่องโหว่ในทางกฎหมายมากลั่นแกล้งผู้ต้องหา/จำเลย หรืออาจจะเข้าข่าย -ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดฯ-ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ข้อมูลเบื้องต้นจากครอบครัวนาย อามีน ผู้ถูกอายัดตัว