รัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่มข้อหา"ซูจี"อีกกระทงทุจริตเลือกตั้ง

รัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่มข้อหา"ซูจี"อีกกระทงทุจริตเลือกตั้ง

ad1

ad1

รัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่มข้อหาทุจริตเลือกตั้ง และทำผิดกฎหมาย แก่นางอองซาน ซูจี พร้อมพวกอีก จากกรณีที่พรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะการเลือกตั้งถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อปี 2020

สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งถูกรัฐประหารตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ยังคงถูกรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหาเพิ่มเติมอีก โดยล่าสุดนางซูจีพร้อมพวกอีก 15 คน รวมถึงอดีตประธานาธิบดี วิน มินต์ และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งถูกตั้งข้อหาทุจริตเลือกตั้ง และใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะมีการขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดีนี้อีกเมื่อใด

โดยสถานการณ์ในเมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวาย หลังจากที่ถูกรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีการชุมนุมประท้วงต่อเนื่อง และมีการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างเด็ดขาด จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,250 ศพ และมีผู้ถูกจับกุมไปแล้วอย่างน้อย 10,000 ราย

ขณะที่นางอองซาน ซูจี วัย 76 ปีที่ถูกรัฐบาลทหารควบคุมตัวไว้ ต้องเผชิญข้อหาต่างๆ จำนวนมาก ทั้งการนำเข้าวิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย ทุจริตคอร์รัปชัน ติดสินบน และอีกหลายข้อหาที่ทำให้เธอต้องเผชิญโทษจำคุกรวมหลายสิบปี หากถูกตัดสินว่าผิดจริง

ก่อนหน้านี้นางซูจีถูกพิจารณาคดีฝ่าฝืนมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่เธอออกรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเป็นคดีแรกไปแล้ว ซึ่งศาลทหารเมียนมาจะมีการประกาศคำตัดสินในคดีนี้วันที่ 14 ธันวาคมที่จะถึงนี้ และหากเธอมีความผิดจริง เธออาจต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลานานสูงสุดถึง 3 ปี

พรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะการเลือกตั้งถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงรับรองจากผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติว่าเป็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและโปร่งใส แต่เธอและพรรคเอ็นแอลดีกลับถูกกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันรัฐบาลทหารเมียนมายังมีการขู่ว่าจะยุบพรรคเอ็นแอลดี และสั่งจำคุก วินเถี่ยน ผู้ช่วยคนสนิทของนางอองซาน ซูจี เป็นเวลา 20 ปี ในข้อหากบฏอีกด้วย