สลดกลางดึก ไฟไหม้ผับดังสัตหีบ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย เป็นชาย 9 ราย หญิง 4 ราย

ไฟไหม้ผับดังสัตหีบ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย

สลดกลางดึก ไฟไหม้ผับดังสัตหีบ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย เป็นชาย 9 ราย หญิง 4 ราย
ad1


ad1

ad1

ad1

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 01.00 น. ร.ต.อ.บุญส่ง ยิ่งยง รอง สว.สอบสวน สภ.พลูตาหลวง ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้ผับ ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดที่ เม้าส์เทน บีผับ ( MOUNTAIN B ) หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง นายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณปทุมเลิศ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่แทน นายอำเภอ รถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานกว่า 20 คัน และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯสัตหีบ
.


ที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียวเนื้อที่กว่า 3 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในตัวอาคารอย่างรุนแรง และพบนักท่องเที่ยววิ่งหนีตายออกตัวอาคารเกือบร้อยคน บางรายอยู่ในสภาพถูกไฟคอกทั้งตัว นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด เจ้าหน้าที่ต้องรีบช่วยปฐมพยาบาล แล้วนำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯสัตหีบ
.
ส่วนการควบคุมเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากภายในอาคาร มีวัตถุติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะ น้ำยาโฟมซับเสียงที่ฉีดอยู่เพดานหลังคา จึงทำให้เพลิงลามไปทั่วตัวอาคารอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำ และ น้ำโปรตีนโฟมเคมี นานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมทั้งกันผู้คนออกจากนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการเกิดการทรุดตัวของอาคาร 
.


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ในเบื้องต้นพบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 13 คน เป็นผู้หญิง 4 คน ผู้ชาย 9 คน นอนเสียชีวิตกองรวมกัน บริเวณหน้าประตู 4 คน ในห้องน้ำชาย 3 คน หลังบู๊ทดีเจ 1 คน ในแคชเชียร์ 2 คน หน้าแคชเชียร์ 3 คน สภาพศพอยู่ในสภาพถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมทั้งตัว เสียชีวิตอย่างสลด ส่วนคนเจ็บที่ถูกที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ยืนยันว่ามีทั้งหมด 18 คน โดยมีสาหัส 8 คน จากการถูกไฟคลอกทั้งตัว ส่วนผู้เจ็บรายอื่น ส่วนใหญ่ บาดเจ็บเพราะสำลักควันและ บาดเจ็บจากการวิ่งเบียดแย่งกันออกมาจากผับ
.
ด้านพล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  เปิดเผยว่า ร้านขออนุญาต เป็นร้านอาหาร และ จำหน่ายสุรา  ส่วนผับที่เกิดเหตุ เพิ่งเปิดได้ ประมาณ 1-2 เดือน ตรงนี้ยังไม่ได้ขออนุญาต จุดนี้ อาจต้องมีการดำเนินคดีจากปากผู้รอดชีวิต เผยนักท่องเที่ยวกำลังเต้นอย่างเมามัน เพลิงลุกไหม้จากฝ้าเพดานก่อนจะเกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีหลายราย ผู้บาดเจ็บจำนวนมากตะเกียกตะกายหนีตายออกมาด้านนอก โดยมีประตูเดียวด้านหน้าที่สามารถออกได้
.
เบื้องต้น ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอสอบพยานเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่วิทยาการพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง