ผู้แทนรบ.กัมพูชาถกผู้ว่าฯศรีสะเกษขอเปิดจุดผ่านแดนถาวรที่ช่องสะงำค้าชายแดน

ผู้แทนรบ.กัมพูชาถกผู้ว่าฯศรีสะเกษขอเปิดจุดผ่านแดนถาวรที่ช่องสะงำค้าชายแดน

ศรีสะเกษ-ผู้แทนรัฐบาลกัมพูชาหารือผู้ว่าฯจังหวัดศรีสะเกษขอเปิดจุดผ่านแดนถาวรที่ช่องสะงำเพื่อประโยชน์ทางการค้าและการท่องเที่ยวร่วมกัน

เมื่อวันที่  4 ต.ค.2564  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าฯศรีสะเกษ  พร้อมรองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ และ ผู้แทนหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมให้การต้อนนับ Dr. Sok Sokrethya (ดร. ซก กรัดทะยา)  ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบตีเตโซ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี  ในฐานะผู้แทนรัฐบาล และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาประเทศกัมพูชา โดยมีนายสังศิต  พิริยะสังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ร่วมสังเกตการณ์และเป็นสักขีพยานในการเจรจาการขอเปิดด่านอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด 19  ทำให้ต้องปิดด่านถาวรช่องสะงำชั่วคราว   

 โดยกัมพูชาได้เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา  เนื่องจากได้ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันโควิด1 9 ทั้งประเทศถึงร้อยละ 90 ของจำนวนประชาชน  จึงขอให้ไทยและจังหวัดศรีสะเกษเปิดจุดผ่านแดนถาวรไทย - กัมพูชา ที่บริเวณช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์โดยเร็ว  เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน ทั้งเรื่องการค้า การศึกษา การกีฬา การท่องเที่ยว การใช้แรงงาน และ ด้านสาธารณสุข   

 ด้านนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าฯศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการหารือร่วมกันทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ต่างเห็นด้วยในการเปิดด่านช่องสะงำ เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ แต่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดครบถ้วนในทุกมิติ  โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ อีกทั้งต้องสอดรับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันโควิด19  ต้องถึงเป้าหมายร้อยละ 70 ด้วย ต้องมั่นใจและเชื่อมั่นให้มากที่สุด

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน