ปฏิบัติการณ์กู้เครื่องบินนกแอร์ไม่ราบรื่น ดึงหัวเครื่องขึ้นได้แล้วแต่พบล้อแลนดิ้งหัก ขยายเวลาปิดรันเวย์ไปอีก ถึง 4 ทุ่มวันที่ 5 ส.ค. เที่ยวบินวันที่ 4 และ 5 ส.ค. ยกเลิกทั้งหมด

ปฏิบัติการณ์กู้เครื่องบินนกแอร์ไม่ราบรื่น

ปฏิบัติการณ์กู้เครื่องบินนกแอร์ไม่ราบรื่น ดึงหัวเครื่องขึ้นได้แล้วแต่พบล้อแลนดิ้งหัก ขยายเวลาปิดรันเวย์ไปอีก ถึง 4 ทุ่มวันที่ 5 ส.ค. เที่ยวบินวันที่ 4 และ 5 ส.ค. ยกเลิกทั้งหมด
ad1


ad1

ad1

ad1

ปฏิบัติการณ์กู้เครื่องบินนกแอร์ที่ไถลออกนอกรันเวย์ไม่ราบรื่น ดึงหัวเครื่องขึ้นได้แล้วแต่พบล้อแลนดิ้งหัก สนามบินเชียงรายประกาศขยายเวลาปิดรันเวย์ไปอีก ถึง 4 ทุ่มวันที่ 5 ส.ค. เที่ยวบินวันที่ 4 และ 5 ส.ค. ยกเลิกทั้งหมด
.
วันที่ 3 ส.ค. 65 ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย วานนี้(2 ส.ค.) น.ต.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้แถลงความคืบหน้าการกู้เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ที่ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ หลังจากคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน (กสอ.) ได้อนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายอากาศยาน เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 1 ส.ค. 
.
ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย  จึงได้ดำเนินการประสานกับสายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการเคลื่อนย้าย ได้รับการสนับสนุนจาก Aircraft Recovery Team ของ บริษัท การบินไทยจํากัด (มหาชน) และขณะนี้สามารถยกหัวเครื่องบินโดยใช้เบาะลมสอดเข้าไปใต้หัวเครื่องบินที่ตกลงไปในดินได้แล้วพบว่าล้อด้านหน้าเครื่องบินหัก ซึ่งท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้สร้างถนนชั่วคราว เพื่อใช้ในการรองรับการลากเครื่องบิน โดยใช้หินคลุกบดอัดและใช้เสื่อกู้อากาศยานรวมทั้งแผ่นเหล็กรองรับน้ำหนักของเครื่องบินที่มีน้ำหนักประมาณ 41 ตัน  บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ได้ทําการถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงออกจากเครื่องบิน เพื่อให้เครื่องบินมีน้ำหนักลดลง และเพื่อความปลอดภัย 
.
ส่วนของความเสียหายของรันเวย์ เบื้องต้นพบว่ามีไฟนำร่องเสียหาย 2 ดวง ป้าย 1 ป้าย และท่อสายระบบไฟฟ้าจำนวนหนึ่ง การซ่อมแซมจะควบคู่ไปกับการกู้เครื่องบิน ส่วนพื้นรันเวย์จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนเปิดทำการบิน
.
ล่าสุดเมื่อเวลา 21.36 น. วันที่ 2 ส.ค.65 ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้ประกาศขยายเวลาปิดทางวิ่งถึงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้ออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ว่า ท่าอากาศยานได้ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง 03/21 จากเดิมถึงวันที่ 3 เป็นเวลา 22.00 น.ของวันที่ 5 สิงหาคม เนื่องจากการเคลื่อนย้ายอากาศยานที่เกิดอุบัติเหตุ และการตรวจสภาพความพร้อมทางวิ่งยังไม่แล้วเสร็จ 
.
ประกอบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นช่วงๆ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ เที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ในวันที่ 4-5 สิงหาคม ทั้งหมด ถูกยกเลิก ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบินสามารถติดต่อสายการบินแต่ละสายการบิน เพื่อของรับการช่วยเหลือได้ โดย
.
Nok Air โทร : 1318
THAI Smile Airways โทร : 02-118-8888
Thai Lion Air โทร : 02-529-9999
Thai VietJet โทร: 02-089-1909
Thai AirAsia : https://support.airasia.com