กองทัพจีนส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินกระหึ่มท้องฟ้า ขู่ไต้หวันในวันชาติ

กองทัพจีนส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินกระหึ่มท้องฟ้า ขู่ไต้หวันในวันชาติ

กองทัพจีนส่งฝูงเครื่องบินรบ 38 ลำ บินในเขต ADIZ ของไต้หวัน เนื่องในวันชาติจีน นับเป็นการส่งเครื่องบินมามากที่สุดในวันเดียว

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 64 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน ทางการจีนส่งฝูงเครื่องบินรบจำนวน 38 ลำบินกระหึ่มท้องฟ้าหวังขู่ไต้หวัน ละเมิดน่านฟ้าเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน 'Air Defense Identification Zone' (ADIZ)ในช่วงเย็น และค่ำของวันศุกร์ที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จนถือเป็นการส่งเครื่องบินรบของจีนจำนวนมากที่สุดบินข่มขู่ไต้หวันภายในวันเดียว 

กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ออกแถลงการณ์ว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ส่งฝูงเครื่องบินรบบินเข้ามาในเขต ADIZ จำนวน 2 ระลอก โดยระลอกแรก ส่งเครื่องบินรบ 25 ลำเข้ามาทางมุมทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของเขต ADIZ ในช่วงที่ยังมีแสงพระอาทิตย์ และต่อมา ได้ส่งอีก 13 ลำ บินเข้ามาทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขต ADIZ ในช่วงกลางคืนของวันที่ 1 ต.ค.

สำหรับเครื่องบินระลอกแรก 25 ลำของจีน ประกอบด้วย เครื่องบิน J-16 18 ลำ เครื่องบิน Su-30 4 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 2 ลำ และเครื่องต่อต้านเรือดำน้ำ Y-8 อีก 1 ลำ ส่วนฝูงเครื่องบินรบรอบค่ำ ประกอบด้วย เครื่องบิน J-16s 10 ลำ เครื่องบิน H-6s 2 ลำ และ เครื่องบิน KJ-500 1 ลำ