“แกรมมี่” ปฏิเสธการขายขาดลิขสิทธิ์เพลง “ตั๊กแตน ชลดา” แจงแค่เช่าลิสิทธิ์ 1 ปี

“แกรมมี่” ปฏิเสธการขายขาดลิขสิทธิ์เพลง “ตั๊กแตน ชลดา

“แกรมมี่” ปฏิเสธการขายขาดลิขสิทธิ์เพลง “ตั๊กแตน ชลดา” แจงแค่เช่าลิสิทธิ์ 1 ปี
ad1


ad1

ad1

ad1

จากรณีที่ผู้จัดการดาราชื่อดัง “เอ – ศุภชัย ศรีวิจิตร” ได้ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการขอซื้อลิขสิทธิ์เพลงจากอดีตต้นสังกัดของ “ตั๊กแตน ชลดา” มาให้นักร้องสาวได้ร้อง ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2565 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2566 ท่ามกลางแฟนๆเข้ามาแสดงควงามยินดีและซาบซึ้งใจที่ เอ ศุภชัย มีต่อ นักร้องสาว

แต่ล่าสุดทาง “แกรมมี่” โดย คุณสินอนันต์ รัตนตระกูลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่งอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า

“มีการติดต่อซื้อลิขสิทธิ์เพลงของคุณตั๊กแตน ชลดา โดยเป็นการเช่าลิขสิทธิ์เผยแพร่งานดนตรีกรรม (คำร้องทำนองเพลง) นำเพลงไปขับร้องและแสดงสด รวมถึงการเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ ระยะเวลาปีต่อปี มิใช่เป็นการขายขาดแต่อย่างใด เป็นการซื้อขายปกติตามหลักสากล เนื่องจากการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงนั้น คืองานลิขสิทธิ์ที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่คุ้มครองการสร้างสรรค์งานที่ถ่ายทอดออกมา โดยรายได้ที่จัดเก็บจะนำไปจัดสรรให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นครูเพลง, นักแต่งเพลง ฯลฯ อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ซึ่งได้รับการยอมรับจากเจ้าของสิทธิ์ ผู้ใช้งาน และสาธารณชนโดยรวมครับ”