พญามังกรเนรมิตรศูนย์กักตัว 5 พันห้องรองรับผู้เดินทางเข้าประเทศ

พญามังกรเนรมิตรศูนย์กักตัว 5 พันห้องรองรับผู้เดินทางเข้าประเทศ

ad1

ad1

จีนเนรมิตรศูนย์กักตัวโควิดภายใน 3 เดือน 5 พันห้องรองรับผู้เดินทางเข้าประเทศเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ที่มหานครกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการจีนยังคงเดินหน้าตามนโยบาย “โควิด ซีโร่” สะท้อนจากโครงการก่อสร้างศูนย์กักตัวผู้โดยสารขาเข้าขนาด 5 พันห้อง เพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ที่มหานครกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง หลังจากหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการชะลอการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 และทยอยเปิดพรมแดน ตามนโยบายอยู่ร่วมกับโควิด ซึ่งสวนทางกันกับนโยบาย โควิด ซีโร่ ของทางการจีนอย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ศูนย์กักตัวดังกล่าวใช้งบประมาณ 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 8.8 พันล้านบาท เพื่อเนรมิตรสถานที่สำหรับใช้รอดูอาการบุคคลที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ เตรียมเปิดใช้งานภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ โดยศูนย์กักตัวแห่งนี้ มีอาคารส่วนใหญ่เป็นเหมือนอพาร์ตเมนต์ 3 ชั้น หลังคาสีเทาและตกแต่งภายในตามสไตล์จีน ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 46 แห่งรวมกัน ใช้เวลาก่อสร้างเพียงไม่ถึง 3 เดือน

ภายในห้องจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผ่านทางวิดีโอลิงค์ และระบบตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ พร้อมอาหารบริการ 3 มื้อ ที่จะมีหุ่นยนต์นำมาส่ง ลดการปฏิสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่

นายอันจง หวง ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจากคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีน กล่าวว่า อาจถือได้ว่าเป็นศูนย์กักตัวที่มีความไฮเทคและซับซ้อนมากที่สุดของโลก โดยมีชื่อทางการว่า ศูนย์อนามัยนานาชาติกวางโจว