รมว.ท่องเที่ยวฯพร้อมเอกอัครราชทูตจีนร่วมกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปี 2567

รมว.ท่องเที่ยวฯพร้อมเอกอัครราชทูตจีนร่วมกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปี 2567

ad1

เมื่อวันที่  9 กุมภาพันธ์ 2567  นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนในนามรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกล่าวคำอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี พ.ศ. 2567 แก่พี่น้องชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วโลก และเฉลิมฉลองการครบรอบ 20 ปี ของความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน 

โดยมี นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการททท. นายเชว่ เสี่ยวหัว ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน คณะผู้บริหารททท. รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ  เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพมหานคร เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 49 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน พร้อมเปิดเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2567 อย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดจัดงานตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ภายใต้แนวคิด “เฉลิมฉลองปีทองแห่งความรุ่งเรือง (The Golden of Celebration)” เพื่อเป็นการสานความสัมพันธ์ทางการทูตอันยิ่งใหญ่ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน

โดยในปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 2 เมือง ได้แก่ การแสดงระบำและดนตรี จากเขตปกครองตนเองซีจ้าง และการแสดงจากเมืองฉวนโจว มณฑลฝูเจี้ยน เข้าร่วมในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น ได้จัดการแสดงทางวัฒนธรรม 3 ชุด ได้แก่ “อวยพรชัย มหามงคล” “จตุรทิศแสงสีสัน อัศจรรย์วิถีไทย” และ “นาฎกรรมมวยไทย” นอกจากนี้ ยังได้เชิญ ต่อ-ธนภพ  ลีรัตนขจร ศิลปินและนักแสดงชื่อดัง มาร่วมทำการแสดงร้องเพลงภายในงานอีกด้วย 

ภายในงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2567  ททท. ได้นำเสนอไฮไลต์ คือ “อุโมงค์มังกรทอง” ที่มีการประดับและตกแต่งด้วยหลอดไฟหลากสีสันอย่างสวยงาม ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนเยาวราช พร้อมด้วยการแสดงฉายภาพบนวัตถุ (Projection Mapping) ภายใต้หัวข้อเรื่องราวแห่งความเชื่อและความศรัทธาของคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งจะจัดที่บริเวณถนนเยาวราช ภายในวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2567 ปิดท้ายด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

นอกจากการแสดงต่างๆ ททท. ยังได้จัดทำบูธในงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช จัดขึ้นในวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567 นำเสนอศาสตร์พยากรณ์ดวงชะตาหลากหลายรูปแบบ อาทิ อักษรมงคลพยากรณ์และศาสตร์โหงวเฮ้ง นำทัพโดย ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร ซินแสชื่อดังของเมืองไทย รวมถึงการจัดกิจกรรม “เสริมมงคลชีวิต รับปีมังกรทอง กับ 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์” ได้แก่ เทียนฟ้ามูลนิธิ ศาลเจ้าไต้ฮงกง ศาลเจ้ากวนอูและเจ้าพ่อม้า ศาลเจ้าแม่ประดู่ และศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี้ยะ ซึ่งกิจกรรมนี้จะจัดตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1672 เพื่อนร่วมทาง และ www.facebook.com/ThailandFestival