"อิ๊งค์"ขึ้นเหนือเร่งแก้ปัญหาที่ทำกิน-กระตุ้นท่องเที่ยว-หนุนโอท็อปน่านโกอินเตอร์

"อิ๊งค์"ขึ้นเหนือเร่งแก้ปัญหาที่ทำกิน-กระตุ้นท่องเที่ยว-หนุนโอท็อปน่านโกอินเตอร์

ad1

 น่าน - 'แพทองธาร' ลงพื้นที่ จ.น่าน   เร่งผลักดันแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินไม่มีเอกสารสิทธิ และ โครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว  พร้อมหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศ 

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นางสาวแพทองธาร  ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย , นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย  ร่วมกันลงพื้นที่พบปะพี่น้องชาวจังหวัดน่าน เพื่อรับฟังปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน และหารือยกระดับท่องเที่ยวเมืองรองสร้างรายได้แก่ประชาชน  ที่ดอยสกาด ต.สกาด อ.ปัว จ.น่าน  และเยี่ยมชนสินค้าเครื่องเงินของชนเผ่าเมี่ยน ที่ดอยซิลเวอร์  แฟเตอรี่ โดยมี นายณัฐพงศ์ สุปริยศิลป์ สส.น่าน  พร้อมด้วย  นายนพรัตน์  ถาวงศ์ นายก อบจ.น่าน  ให้การต้อนรับ ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวปัว พร้อมด้วยผู้ประกอบการภาคธุรกิจอ.ปัว พร้อม พี่น้องประชาชนชาวน่านเข้ามาทักทายให้กำลังใจและขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ชาวบ้านตำบลสกาดต้องการให้เร่งช่วยเหลือเรื่องปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน ซึ่งตำบลสกาดมี 4 หมู่บ้าน 800 หลังคาเรือน 2800 กว่าคน  เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยมานานกว่า 100 ปี แต่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาในชุมชน โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวน  อีกทั้งปัจจุบันชาวบ้านทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยว ต้องการให้มีการขยายไหล่ทางหถนนเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่ขยายตัว  พร้อมกับเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆเพื่อสร้างรายได้และกระจายรายได้สู่ชุมชน

ขณะที่ภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ต้องการให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีชั่น และแก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินที่มีราคาสูง จนทำให้นักท่องเที่ยวไม่ตัดสินใจเดินทาง และเปลี่ยนไปเที่ยวต่างประเทศแทน  รวมไปถึงเสนอให้มีการขยายเส้นทางรถไฟมาจังหวัดน่าน  ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่ขยายตัว

อย่างไรก็ตาม นางสาวแพทองธาร  หลังรับฟังได้กล่าวในที่ประชุมว่า รัฐบาลมีแนวนโยบายในการสนับสนุนสินค้าของพี่น้องประชาชน ของดีประจำจังหวัด พื้นที่ต่างๆ มาสร้างเป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศ ซึ่งจังหวัดน่านนั้นก็มีความโดดเด่นในเรื่องของผ้าทอ ที่มีลายเอกลักษณ์เฉพาะ รวมไปถึงเครื่องเงิน  กาแฟ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ก็รู้สึกว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและโอกาส

ทั้งนี้ในเรื่องปัญหาต่างๆ จะได้รวบรวมเพื่อเร่งแก้ไขปัญหา  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องปัญหาที่ดินทำกินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ และ โครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยวขยายตัว  เราจะผลักดันเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้สำเร็จ พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุข และรวยขึ้นจากรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย.