ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ ทอดถวายกฐินตอบแทนคุณเมืองชาละวัน

ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ ทอดถวายกฐินตอบแทนคุณเมืองชาละวันad1

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2566   เวลาประมาณ 09.00 น.นายจำรัส สวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานศรีสะเกษ เป็นประธานในการทอดถวายกฐินสามัคคี ที่วัดไผ่ท่าโพเหนือ  หมู่ที่ 1  ตำบลไผ่ท่าโพ  อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โดยมีพระครูวิบูลย์โพธิกิจ เจ้าคณะตำบลไผ่ท่าโพ เจ้าอาวาสวัดไผ่ท่าโพเหนือ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ คุณพ่อจรูญ สวนจันทร์ คุณแม่ทวาย บุนนาค  เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ส่วนประธานอาวุโสประกอบด้วย นายสุรพล สวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์  พล.ต.ต.เกริก - ผอ. วรรรณี กัลยาณมิตร  และ นางสาวสุวรรณี   ตีรวัฒนประภา
ร่วมแรงศรัทธาบุญ

พิธีเริ่มต้นด้วยการแห่รอบพระอุโบสถสามรอบโดย นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ นำขบวนพุทธศาสนิกชนไปร่วมบุญเป็นขบวนยาวเหยียด และแห่รอบพระพุทธโพธิ์ชัยมิ่งมงคลอีก 3 รอบ ในการทอดถวายกฐินสามัคคีครั้งนี้เพื่อสมทบทุนถมดินย้ายเจดีย์บรรจุอัฐิบรรพบุรุษพร้อมกับปรับภูมิทัศน์  ซึ่งการทอดกฐินสามัคคีครั้งนึ้ได้ยอดเงินจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งสิ้นทะลุ 1,563,715 บาท

นายจำรัสสวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อปีพ.ศ 2561 ตนเองได้เคยนำกฐินมาทอดถวายครั้ง 1  แล้ว  ครั้งนั้นเพื่อสร้างพระพุทธโพธิ์ชัยมิ่งมงคล  รวมทั้งการบูรณะอาคารศาลาการเปรียญ  และโรงเรียนวัดไผ่ท่าโพเหนือที่ก่อนนั้นมีสภาพสุดโทรม ให้สามารถใช้การได้  และการปรับภูมิทัศน์บริเวณวัดให้ดูสวยงามร่มรื่น  เพื่อประโยชน์ในด้านการเผยแพร่พระพุทธศาสนาและเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านตำบลไผ่ท่าโพ และตำบลใกล้เคียง

จากนั้นในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนายจำรัส สวนจันทร์ ได้เดินทางไปเป็นประธานพิธีเปิดประเพณีการแข่งขันเรือยาว  ที่บริเวณแม่น้ำยมหน้าวัดบ้านไผ่ท่าโพเหนือ  ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมด้านการกีฬาและเชื่อมความสามัคคีระหว่างอำเภอและหมู่บ้านในจังหวัดพิจิตร  โดยมีหลายหมู่บ้านได้ส่งเรือเข้ามาแข่งขันประชันฝีมือพายเรือในวันนี้ด้วย

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน