"ชูวิทย์" แนะก้าวไกล ปมนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด แบบห้ามประนีประนอม

"ชูวิทย์" แนะก้าวไกล ปมนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด แบบห้ามประนีประนอม

ad1

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางมาที่โรงแรมเดอะเดวิส ซอยสุขุมวิท 24 กทม. เพื่อแถลงข่าวกรณี MOU มาตรการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดของพรรคก้าวไกล และพรรคร่วมรัฐบาล

สืบเนื่องจาก น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล มีการแถลงถึงความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายที่จะมีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขเพื่อนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ซึ่ง นายชูวิทย์ ระบุว่า ตนพยายามส่งสัญญาณเตือนว่าพรรคก้าวไกลควรห่วงผลประโยชน์ของใครระหว่างสังคมกับร้านค้า เพราะปัจจุบันมีร้านกัญชาเปิดกันเยอะจนเกินไป พรรคก้าวไกลจึงจำเป็นต้องเลือก ควรให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดและใช้ทางการแพทย์เท่านั้น และควรมีการสอบถามชุมชนรอบข้างด้วยว่า การมาเปิดร้านแบบนี้ชุมชนโอเคกันไหม จึงไม่ควรจะมาพูดถึงการประนีประนอมใดๆ

ส่วนเรื่อง ตำแหน่งประธานสภากัน ซึ่งมีการพูดถึงกันระหว่างพรรคก้าวไกลและเพื่อไทย ตนเห็นว่าทั้งสองพรรค ต้องเดินไปด้วยกัน เท่าที่สังเกตวันสองวันมานี้ มีคนทำให้ทั้ง 2 พรรคแตกแยกกัน ซึ่งตอนนี้ต้องมาดูว่า นายพิธา จะผ่านด่าน ส.ว. ไปได้หรือไม่ โดยส่วนตัว ตนมองว่าตำแหน่งประธานสภาต้องให้ก้าวไกล เพราะเพื่อไทยได้กระทรวงเกรดเอไปแล้วหลายกระทรวง และก้าวไกลก็มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว อีกทั้งก่อนหน้านี้ เพื่อไทย พยายามออกมาบอกว่า จะให้ก้าวไกลได้จัดตั้งรัฐบาล ก็ไม่ควรมาทะเลาะกันในเรื่องแบบนี้ แต่หากให้เลือก ก็อยากเลือกให้พรรคเพื่อไทยและก้าวไกลร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ อยากให้มีประชาธิปไตยที่หอมหวนทำงานไปตามที่มันควรจะเป็น