เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่างจับสึกพระเมาซิ่งกระบะชนญาติโยมบาดเจ็บส่งตำรวจดำเนินคดีทางโลก

เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่างจับสึกพระเมาซิ่งกระบะชนญาติโยมบาดเจ็บส่งตำรวจดำเนินคดีทางโลก

ad1

เมื่อวันที่  24 ม.ค.66 เมื่อช่วงสายที่ผ่านมานี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง สภ.เมืองอุทัยธานี  หลังทราบว่ามีเหตุกรณีพระสงฆ์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี  ก่อเหตุขับขี่รถยนต์ชนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ และยังพบว่ามีการดื่มสุรามาอีกด้วย

โดยเช้าวันนี้ทาง พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดดงเศรษฐี ตำบลหมกแถว อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี (โดยถูกปลดให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส วัด หลังเกิดเหตุ การณ์)  ได้เดินทางมาที่ สภ.เมืองอุทัยธานี  เพื่อรับฟังในเรื่องของการดำเนินคดีดังกล่าว โดยทางร้อยเวรสภเมืองอุทัยธานีได้ทำการแจ้งถึงขั้นตอนของการดำเนินคดีและเรื่องดังกล่าวว่าต้องให้ทาง พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ นั้นทำการสึกจากการเป็นพระสงฆ์ ก่อน จึงจะสามารถเข้าสู่กระบวนการ ในชั้นศาลได้ ซึ่งใช้เวลาในการพูดคุยอธิบายกันยาวกว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่เป็นผล

หลังพูดคุยเจรจากันแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัว พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ มาที่วัดหลุมเข้า เพื่อให้ทาง พระครูอุปกิตปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่าง เจ้าอาวาสวัดหลุมเข้า เป็นผู้ประกอบพิธีทำการสึกให้กับ พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ เพื่อให้ขาดจากความเป็นสงฆ์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจจะดำเนินคดีแจ้งข้อหาตามกฎหมาย

แต่เมื่อพอถึงที่วัดแล้วนั้นทาง พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ  ก็ยังไม่ยอมที่จะทำการกล่าวสึก จึงทำให้ทางเจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่าง นั้นไม่สามารถทำการสึกได้ โดยทาง พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ พร้อมกับ ผู้เป็นโยมแม่บุญธรรมที่เดินทางมาด้วยนั้น ได้กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อที่จะสึก โดยจะขอเข้าสู้คดีหากศาลตัดสินสิ้นสุดว่าตนผิดจริงแล้วนั้นจะมาทำการสึก หรือไม่ก็จะขอเลื่อนไปทำการสึกในวันพรุ่งนี้เช้า เพื่อขอเอาฤกษ์ ที่ดี และขอความเป็นธรรมให้กับทางฝ่ายตนเองอีกด้วย เพราะคดีนี้แค่ดื่มยาดองเหล้า ไม่ได้ไปชนคนตาย (ผู้เป็นแม่บุญธรรม กล่าว)

ด้านพระครูอุปกิตปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่าง และทาง พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี ได้ช่วยกันพูดคุยเจรจากันอีกรอบยาวกว่า 1 ชั่วโมง  จนสุดท้ายทางพระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ ก็ได้ยอมทำการสึกโดยสมัครใจ ก่อนเดินทางกลับไปพร้อม เจ้าหน้าที่ ตำรวจ เพื่อดำเนินการ ตามกฎหมาย ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงที่มาของคดีดังกล่าว นี้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว นั้นเกิดขึ้นเมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา โดยช่วงเกิดเหตุนั้นเป็นช่วงกลางคืน ได้เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชนกันขึ้นในเขตท้องที่ สภ.เมือง อุทัยธานี  โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบ อุบัติเหตุ ดังกล่าวพบว่า ผู้ที่ขับขี่รถยนต์กระบะยี่ห้อ อีซูซุ ดีแมค ได้ชนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพยสิน ได้รับความเสียหาย เป็นรถยนต์ยี่ย้อโตโยต้า  ฟอร์จูน เนอร์ โดยที่พบว่าผู้ขับขี่รถกระบะนั้นเป็นพระสงฆ์

ซึ่งหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ ในร่างกาย ของพระสงฆ์ รายนี้ก็พบว่า มีระดับสูงเกินกว่าที่กำหนด แต่ด้วยวันนั้นทางพระสงฆ์ รายนี้ได้รับ บาดเจ็บ  จนต้องนำตัวส่งเพื่อรักษาตัวที่โรงพยาบาล อุทัยธานี  อยู่ระยะหนึ่ง พอหลังจากที่พระสงฆ์ รายนี้ทำการรักษาตัวจนหายดีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการเชิญตัวพระท่านนี้ทาทำการรับทราบข้อกฎหมาย และทำการสึกจากการเป็นพระสงฆ์ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการดำเนินคดี ซึ่งในด้านของการแจ้งข้อกล่าวหา นั้น ต้องอยู่ที่ทางศาลตัดสินคดี ก่อน