หยุดยาวเอเปค!เขาใหญ่ใกล้กทม.ที่สุดคึกคักนักท่องเที่ยวแห่งกาเต๊นท์สัมผัสอากาศหนาวเย็น

หยุดยาวเอเปค!เขาใหญ่ใกล้กทม.ที่สุดคึกคักนักท่องเที่ยวแห่งกาเต๊นท์สัมผัสอากาศหนาวเย็นad1

ปราจีนบุรี- หยุดยาวเอเปค!เขาใหญ่ใกล้กรุงฯที่สุด  พบคนเฮรับหนาวแห่เที่ยว - พักกางเต๊นท์ 3ลานบริการ ขณะช้างป่ามวยคู่เอกพลายทองคำ กับ พลายงาทองชนโชว์ นทท.โชคดีเจ้าหน้าที่แยกทัน  ส่วนเขาใหญ่ ยังคงเน้นมาตราการ  3 ม.  ม.1 ไม่ขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด ม.2 ไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า-นทท.  และ  ม.3  ไม่ให้อาหารสัตว์ป่าไม่ทิ้งขยะ

 วันนี้ 19 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า หลังการประชุมเอเปกให้กรุงเทพฯ-ปริมณฑลบางจังหวัดหยุดยาว และ ในวันนี้  เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์  พบถนนสายปราจีนบุรี - เขาใหญ่ หรือ สาย 3077  ปากด่านเนินหอม ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรีทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี , จ.นครนายก , จ.นครราชสีมา และ จ.สระบุรี ) ฝั่งจากจ.ปราจีนบุรี  พบนักท่องเที่ยวคึกคัก-หนาแน่นตลอดทั้งวัน มากกว่า1,000คนประกอบกับช่วงไฮซีซั่นที่ประชาชนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนแหล่งธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯแห่งนี้  มากที่สุดด้วย โดยเฉพาะการขึ้นมาพักกางเต้นท์บนแหล่งโอโซนอันดับ7 ของโลกช่วงต้นหนาวนี้  
ในระดับอุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส สูงสุดกลางวัน 26 องศาเซลเซียส  ราวกับนั่งอยู่ในห้องแอร์

พบในทุกแหล่งท่องเที่ยว ทั่วอุทยานฯคึกคัก อาทิ จุดบริการนักท่องเที่ยว,จุดชมวิวธรรมชาติ,จุดส่องสัตว์,เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ,น้ำตกต่าง ๆ , อ่างเก็บน้ำสายศร  โดยเฉพาะ จุดบริการลานกางเต้นท์ ที่ได้รับความนิยมมากที่ทั้ง 3 แห่ง คือ ลานกางเต้นท์ลำตะคอง ลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้และลานกางเต้นเขาร่ม หรือลานเฮลิคอปเตอร์(ลานฮ. )

นายชัยยา  ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเชาใหญ่ กล่าวว่า  ตั้งแต่ช่วงหยุดยาวเอเปก (วันพุธ-วันศุกร์)พบนักท่องเที่ยวหนาแน่น ขึ้นวันละ5,000คน/วัน รถ วันละ 3,000คัน/วัน เนื่องจากในกรุงเทพฯ-บางจังหวัดปริมณฑล หยุด ต่อเนื่องถึงในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้น"นายชัยยากล่าว

"ช่วงดังกล่าวนี้ เป็นไฮซีซั่นของอุทยานฯ  จะไม่มีกิจกรรมพิเศษใดเพิ่มเติมในการเชิญชวนนักท่องเที่ยว เพราะ  เรามีแหล่งท่องเที่ยวในธรรมชาติในหลายแห่งอยู่พร้อมสรรพแล้ว อาทิ น้ำตกต่างๆ หน้า ผา  เส้นทางเดินป่าศึกษาระบบนิเวศน์ในธรรมชาติ จุดชมวิวทิวทัศน์ หรือ อ่างเก็บน้ำสายศร  ซึ่งนักท่องเที่ยวไว้วางใจ รู้จักกันดีอยู่แล้ว"นายชัยยา กล่าว

อย่างไรก็ตามในช่วงนี้  เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของช้างป่า มีช้างป่าตกมันหลายตัว ที่จะเข้าโขลงหาตัวเมียผสมพันธุ์ ซึ่งมีโขลงช้างด้านบนเขาใหญ่ รอบๆ ที่ทำการหลายโขลง ช่วงนี้อารมณ์ช้างป่าอาจหงุดหงิดง่าย

ขณะเดียวกันช่วงเช้าวันนี้(19 พย.65) เวลาประมาณ 07.00-07.30 น.  พลายทองคำ กับ พลายงาทอง  ได้ชนกัน  ระหว่างช่วง กม.29  ริมถนนปราจีนฯ-เขาใหญ่ หรือ 3077  เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20(น้ำตกเหวนรก  ได้เข้าทำการแยกย้าย  โดยใช้เวลาชนกันไม่นาน ไม่มีตัวใดบาดเจ็บ โดย เหตุการณ์ช้างพลายทองคำ ต่อสู้กับพลายงาทองนี้    เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วในอดีต  เมื่อวันที่ 10 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณใกล้กับจุดนี้เช่นกัน โดยคาดว่า น่าจะเกิดจากการพยายามแย่งชิงความเป็นจ่าฝูง เนื่องจากพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีโขลงช้างอยู่เป็นจำนวนมาก

โดยการต่อสู้ในครั้งนั้นพลายทองคำถึงกับได้รับบาดเจ็บงาด้านขวาหักไป 1 ข้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็ได้ทำการติดตามรักษาอาหารอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งเกิดการต่อสู้กันอีกในครั้งนี้ แต่โชคดีครั้งนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ระดมกำลังไปแยกออกทัน

ขอให้จำว่า  หากพบเจอช้าง  หรือ  สัตว์ป่าทุกตัว มีอันตรายไม่เข้าใกล้เกินกว่าระยะ30เมตร พบช้างป่าอย่าเปิดไฟสูง ห้ามบีปแตรไล่ ห้ามถ่ายรูปใช้แฟลช ห้ามดับเครื่องยนต์ สังเกตุดูอารมณ์ช้างป่า หากอารมณ์ดี ลักษณะจะหู-หาง แก่งแกว่งไกว โบกพัดไป-มา หากเครียด อารมณ์หงุดหงิด จะหูกาง หางชี้ งวงม้วนงอ ให้รีบหนีไกล และกล่าวต่อไปว่า สำหรับนักท่องเที่ยว  ที่ขึ้นมาท่องเที่ยวขอให้ปฏิบัติตามมาตราการ 3 ม.อย่างเคร่งครัด  คือ ม.1ไม่ขับรถเร็ว ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า หรือ นักท่องเที่ยวอื่น ม.2 ไม่ทิ้งขยะให้เป็นภาระ หรือ อันตรายกับสัตว์ป่า  ม.3 ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า นอกจากนี้ ตลอดรายทางต่างๆบนถนนมักมีฝูงลิงป่าชอบนั่งข้างริมถนน หน้าหนาวนี้จำกัดเร็วอาจมองไม่เห็นอาจเกิดอุบัติเหตุชนลิงบาดเจ็บ -ตายได้ให้ช่วยโปรดระมัดระวัง

ขณะนายสุพจน์ มงคลเพชรรัตน์ อายุ 59 ปีกล่าวว่า   มา พักผ่อนบนเข่ใหญ่กับ ภรรยา มาจากจ.สระบุรี มาที่นี่เป็นประจำ  ประมาณ 20 ปี พาลูกมาตั้งแต่ยังเล็กๆ ตอนนี้ลูกโตหมดแล้ว ชอบเขาใหญ่มาก  นายสุพจน์ กล่าว

ด้านนายสามารถ เขียวชะคราม ชาว จ.อ่างทอง กล่าวว่า   มากับครอบครัว รวมจำนวน  7 คน มาครั้งแรก ชอบเขาใหญ่ วันนี้ติดธุระเลยไม่ได้ค้าง นายสามารถ กล่าว

ส่วนนายดำ กับภรรยา จ.นนทบุรี กล่าวว่า  ได้มาพักกางเต้นท์ ค้างที่นี่  กัน 3 คืนแล้ว  ชอบบรรยากาศเขาใหญ่นายดำ กล่าว

เช่นเดียวกับนายสกาย ตุ้ยนุ้ยอายุ 23 ปี นักศึกษาสัตวแพทย์ ปี 5   กล่าวว่า   ชอบเขาใหญ่มาครั้งแรก ค้าง 1 คืน กับเพื่อนๆทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น รวม  จำนวน11 คน จากมหาวิทยาลัยเกษตรบางเขน  

มานิตย์   สนับบุญ-ณัฐนันท์ข่าว-ภาพ/ปราจีนบุรี