'กรณ์' ถามลั่น "ของแพง" ถ้าไม่ใช่อำนาจ รมว.พาณิชย์ แล้วเป็นใคร

'กรณ์' ถามลั่น "ของแพง" ถ้าไม่ใช่อำนาจ รมว.พาณิชย์ แล้วเป็นใคร
ad1


ad1

ad1

ad1

‘กรณ์’ ถามลั่น “ของแพง” ถ้าไม่ใช่อำนาจ รมว.พาณิชย์ แล้วเป็นใคร ชี้ต้องใช้ทุกกฎหมายที่มีแก้ปัญหา ไม่ขยันแต่จะโบ้ยงาน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2565 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ‘ของแพง’ ประชาชนนึกถึงใคร!? บริหารเศรษฐกิจ ต้องยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ในประเด็นว่าใครมีหน้าที่และอำนาจในการแก้ปัญหานั้น ผมขอตั้งคำถามง่ายๆว่า เวลาพูดถึง “ของแพง” และถามว่ากระทรวงไหนมีหน้าที่แก้เรื่องนี้ ประชาชนจะตอบว่ากระทรวงอะไร?

แน่นอนประชาชนต้องตอบว่า “กระทรวงพาณิชย์” และในจิตสำนึกของผู้เป็นรัฐมนตรี ในสถานการณ์ข้าวยากหมากแพงยุคปัจจุบัน ควรจะต้องพยายามคิดหาทางออกเรื่องของแพงอยู่แทบจะทุกลมหายใจ และเมื่อ #น้ำมันแพง ต้นตอ #ของแพง รัฐมนตรีควรต้องใช้ทุกกฎหมายที่มี เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา ไม่ใช่มาตีความกฎหมายเพื่อลดอำนาจ และความรับผิดชอบของตนเอง ประเด็นอยู่แค่ตรงนี้ครับ

คนเราเวลาจริงใจกับการแก้ปัญหา เราต้องดิ้นรนหาทางแก้ ไม่ขยันแต่จะโบ้ยงานว่า “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับฉัน เป็นเรื่องของคนอื่น” !

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานกรรมการกำหนดราคากลางสินค้า หากจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของพลังงาน รัฐมนตรีพาณิชย์เองก็เป็นกรรมการกำหนดนโยบายพลังงานอยู่ด้วยอีก แถมมีปลัดพาณิชย์ นั่งใน กบง.บริหารนโยบายพลังงานอีกด้วยซ้ำ

ประชาชนได้แต่เฝ้ารอครับ เมื่อไหร่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ตรงจุด ทางออกมีแน่นอน และปัญหาเศรษฐกิจของประเทศจะแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพไม่ได้ หากการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลขาดเอกภาพ และความร่วมมือกัน

สมัยผมทำงานแก้วิกฤตเศรษฐกิจโลก รองนายกฯ เศรษฐกิจ ร่วมมือกับกระทรวงการคลัง-พาณิชย์-พลังงาน และทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทำงานสามัคคีร่วมกันหนักแน่น จนไทยเราฝ่าวิกฤตครั้งนั้นมาได้

และปัญหาใหญ่ของประเทศ เรื่องนี้ วันนี้ คือ ‘ของแพง’ หากไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แล้วจะเป็นใคร !?