ศาลปัตตานีสั่งจำคุก 3 คนร้ายป่วนใต้ 26 ปี 4 เดือนฐานความผิดก่อการร้าย

ศาลปัตตานีสั่งจำคุก 3 คนร้ายป่วนใต้ 26 ปี 4 เดือนฐานความผิดก่อการร้าย
ad1


ad1

ad1

ad1

ปัตตานี-ศาลจังหวัดปัตตานีอ่านคำพิพากษา 3 คนร้ายก่อเหตุป่วยใต้ รวม 26 ปี 4 เดือน ฐานความผิดก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ทำให้เสียทรัพย์ พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิด

เมื่อ 21 มิ.ย. 65 ศาลจังหวัดปัตตานีอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำเลขที่ อ.668/64 โดยมี นายมัฮหมูด หาแว เป็นจำเลยความผิดฐานก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ทำให้เสียทรัพย์ พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิดฯจาก.หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ (DNA) มัดตัว ศาลปัตตานีพิพากษาจำคุกจำเลย 4 ปี

จากเหตุการณ์ คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าหลายจุด ในพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี เมื่อ 7 เม.ย. 60 เหตุการณ์ในครั้งนั้นส่งผลให้ไฟฟ้าดับในวงกว้างประชาชนได้รับความเดือนร้อนขณะที่เส้นทางไม่สามารถสัญจรได้.

จากคดีดังกล่าว โดยศาลชั้นต้น พิพากษา "จำคุก 4 ปี" เนื่องจากศาลชั้นต้น เห็นว่า วัตถุระเบิดในที่เกิดเหตุนั้นไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และเมื่อตรวจพิสูจน์หลักฐานพบสารพันธุกรรมดีเอ็นเอของจำเลยสอดคล้องกับคำรับผลดำเนินกรรมวิธีซักถามของจำเลย จึงเชื่อว่าจำเลยเป็นผู้กระทำความผิดจริงตามฟ้อง พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดฐานพยายามทำให้เสียทรัพย์และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (ขังจำเลย ระหว่างอุทธรณ์)

เช่นเดียวกันวานนี้เมื่อ 21 มิ.ย. 65 ศาลจังหวัดนราธิวาสอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำเลขที่ อ.896/64 โดยมี นายอานัส พีรีซี จำเลยที่ 1 นายมูอัมมัดซับรี ลาเตะ จำเลยที่ 2 และ นายมะรอกิ เจ๊ะบู จำเลยที่ 3 ในฐานความผิดก่อการร้าย ซ่องโจร สะสมกำลังพลและอาวุธฯ พยายามฆ่าเจ้าพนักงานโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำให้เสียทรัพย์ พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิดฯ.
         
จากกรณีเมื่อ 7 เม.ย. 64  คนร้ายใช้ระเบิดไปป์บอมบ์ขว้างใส่จุดตรวจ ทพ.ฉก.นย.ที่ 8  ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย เหตุเกิดในพื้นที่ บ้านทุ่งคา ม.๒ ต.ละหาร อ.ยี่งอ  อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส 

วันนี้ พิพากษา พิพากษาจำคุก จำเลยที่ 1 และ ที่ 2 "คนละ 26 ปี"  และ จำคุก จำเลยที่ 3 "26 ปี 4 เดือน"เนื่องจากจำเลยทั้งสามให้การรับสารภาพในชั้นดำเนินกระบวนการกรรมวิธีซักถาม สอดคล้องกับพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นพิจารณา ข้อต่อสู้ที่จำเลยทั้งสามกล่าวอ้างมาว่าไม่ได้เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุในคดีนี้ยังไม่เพียงพอที่จะรับฟังได้ ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสามในทุกกระทงความผิด ซึ่งรวมทุกกระทงความผิดแล้ว ให้ลงโทษจำเลยทั้งสามในบทหนักสุด คือ ลงโทษความผิดฐานพยายามฆ่าเจ้าพนักงานโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (ขังจำเลยทั้งสาม ระหว่างอุทธรณ์)