ศาลกัมพูชาตัดสิน"คุกหมู่"ฝ่ายค้าน-นักเคลื่อนไหวแต่งเทพีเสรีภาพ

ศาลกัมพูชาตัดสิน"คุกหมู่"ฝ่ายค้าน-นักเคลื่อนไหวแต่งเทพีเสรีภาพ
ad1


ad1

ad1

ad1

พนมเปญ-ศาลกัมพูชาตัดสิน"คุกหมู่"ฝ่ายค้าน-นักเคลื่อนไหวแต่งเทพีเสรีภาพประท้วงจำนวน 60 คนรวมถึงนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านมีความผิดฐานกบฏ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.เอเอฟพี รายงานว่า ศาลในกรุงพนมเปญพิพากษาให้ฝ่ายค้านจำนวน 60 คนรวมถึงนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านมีความผิดฐานกบฏไปจนถึงปลุกปั่นให้ต่อต้านอำนาจรัฐและสมคบคิดในการพิจารณาคดีหมู่ครั้งใหญ่ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในช่วงที่นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองก่อนจัดการเลือกตั้งระดับชาติในปี 2566

คดีนี้เชื่อมโยงกับกรณีที่นายสม รังสี พยายามกลับเข้ากัมพูชาในปี 2562 ซึ่งรัฐบาลฮุน เซน มองว่าเป็นความพยายามโค่นอำนาจนายฮุน เซน ศาลตัดสินโทษจำคุกเพิ่มอีก 8 ปี ต่อนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอารืพี ที่ถูกยุบพรรค ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2559 เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกคดีในอดีตที่ผู้นำฝ่ายค้านระบุว่า คำพิพากษาเกิดจากแรงจูงใจทางการเมือง

ส่วนบริเวณด้านนอกศาล น.ส.เทียรี เสง วัย 51 ปี ทนายความและนักเคลื่อนไหวสัญชาติกัมพูชาและอเมริกันแต่งชุดเทพีเสรีภาพถูกตำรวจลากขึ้นรถ หลังจากถูกตัดสินโทษจำคุก 6 ปี จากข้อหากบฏขายชาติ ทั้งนี้ จำเลยในคดีนี้หลายคนถูกจำคุกอยู่แล้ว ขณะที่อีกหลายคนอยู่ระหว่างหลบหนีหรือออกนอกประเทศ

ด้านนายแพทริก เมอร์ฟี เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกัมพูชาส่งข้อความว่า กังวลใจอย่างยิ่งต่อคำพิพากษาจำคุกน.ส.เทียรี เสง และว่าเสรีภาพในการแสดงออกและสมาคมรวมถึงความอดทนต่อความเห็นต่างเป็นส่วนสำคัญของประชาธิปไตย และเรียกร้องให้ปล่อยตัว