'ไต้หวัน'ตรวจยึดกุนเชียงหมู'ASF'ส่งจากไทยรอบ 4 ใน 1 เดือน

'ไต้หวัน'ตรวจยึดกุนเชียงหมู'ASF'ส่งจากไทยรอบ 4 ใน 1 เดือน
ad1


ad1

ad1

ad1

ทางการไต้หวันตรวจยึดกุนเชียงหมูปนเปื้อน ASF ในพัสดุไปรษณีย์ส่งจากไทยเป็นครั้งที่ 4 ใน 1 เดือน

สำนักข่าวอากรีฮาเวสต์ รายงานว่า กรมศุลกากร กระทรวงการคลังไต้หวัน และสำนักงานป้องกันและตรวจสอบ คณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน ตรวจพบผลิตภัณฑ์เนื้อหมู เป็นกุนเชียง มีเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากประเทศไทยอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการยึดดังกล่าวมีขึ้นที่ศูนย์คัดแยกพัสดุไปรษณีย์นครเกาสง ทำให้ยอดสะสมของพัสดุไปรษณีย์จากประเทศไทยที่ถูกยึดเพราะมีเนื้อหมูปนเปื้อนโรค ASF เพิ่มขึ้นเป็น 4 ครั้งแล้ว

หลังหน่วยงานควบคุมชายแดนไต้หวันตรวจพบเนื้อหมูปนเปื้อนเชื้อ ASF ในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากประเทศไทย 3 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 15 ธ.ค. 2564 ครั้งที่สอง 27 ธ.ค. 2564 ครั้งที่สาม 3 ม.ค. 2565 ทั้งหมดตรวจพบที่ที่ทำการไปรษณีย์นครไถหนาน

นายเฉิน จี้-จ้ง ประธานคณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน และผู้บัญชาการศูนย์รับมือภัยพิบัติส่วนกลางสำหรับโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร กล่าวว่า ในส่วนของประเทศไทยว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พัสดุไปรษณีย์ที่มีเนื้อหมูปนเปื้อนโรค ASF จากประเทศไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 และจนถึงตอนนี้ จำนวนการยึดเพิ่มขึ้นเป็น 4 ครั้ง จึงขอให้กระทรวงแรงงานไต้หวันรณรงค์แรงงานข้ามชาติ ห้ามส่งเนื้อสัตว์ผิดกฎหมายจากบ้านเกิดมาไต้หวัน

สำหรับพัสดุไปรษณีย์ และพัสดุที่ส่งโดยบริษัทขนส่งระหว่างประเทศ ที่ส่งมาไต้หวัน ต้องตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซ์เรย์ และสุนัขดมกลิ่น ศูนย์รับมือมีรายชื่อประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน (รวมฮ่องกง และมาเก๊า) เวียดนาม และประเทศไทย เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด และกักกันพัสดุจัดส่งด่วนจากเขตระบาดดังกล่าว เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจมากขึ้นว่าจะไม่มีผลิตภัณฑ์เนื้อหมูปนเปื้อนเชื้อ ASF หลุดเข้ามาไต้หวันได้