พ่อเมืองน่านสั่งจัดระเบียบหมู่บ้านสะปันบ่อเกลือที่พักไร้มาตรฐาน(มีคลิป)

พ่อเมืองน่านสั่งจัดระเบียบหมู่บ้านสะปันบ่อเกลือที่พักไร้มาตรฐาน(มีคลิป)

ad1

ad1

น่าน – นทท.ผิดหวังหนักมาก  โพสต์ดราม่า  ที่พัก – ห้องน้ำ- กาแฟ   บนสะปัน ดับฝันสวรรค์ของนักท่องเที่ยว  พ่อเมืองน่านเตรียมถกชุดใหญ่ จัดระเบียบ สะปัน-สกาด  

เป็นอีกหนึ่งกระแสดราม่าในโลกโซเชียล หลังนักท่องเที่ยวโพสต์ ถึงปัญหาที่พักหลายแห่งในหมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนและพักค้างแรม แต่ไม่ได้รับการบริการที่ได้มาตรฐานและคุณภาพ ไม่เหมาะสมกับราคาที่แพง และไม่มีความปลอดภัย

และล่าสุดมีนักท่องเที่ยวใช้เฟสบุค ชื่อว่า Hamz Ampaporn เดินทางมาช่วงเทศกาลปีใหม่ โพสต์วิจารณ์ที่พักแห่งหนึ่งในหมู่บ้านสะปัน ซึ่งเป็นเต้นท์กกระโจม ราคาคืน 1,700 บาท  แต่ได้เต้นท์สภาพที่เต็มไปด้วยราดำจำนวนมาก  จนไม่สามารถนอนพักได้ เพราะเกรงจะสูดดมเชื้อราเข้าปอดและร่างกายส่งผลกระทบต่อสุขภาพ  แต่พอสอบถามพนักงานกลับแจ้งว่า"นอนได้ก็นอน นอนไม่ได้เอาเงินคืนไป"   แต่เนื่องการขึ้นมาหมู่บ้านสะปัน เป็นพื้นที่ดอยห่างไกล การขับรถไปหาที่พักใหม่ยากลำบากและเสียเวลา  โดยผู้ประกอบการตกลงทำการเปลี่ยนเต้นท์ที่พักให้ โดยการย้ายให้ไปนอนอีกเต้นท์อยู่ใกล้ห้องน้ำ ที่มีน้ำจากห้องน้ำไหลผ่านเต้นท์  จนตัดสินใจไม่นอน ทิ้งเงินแล้วขับรถกลับออกมาทันทีในคืนนั้น 

นอกจากนี้ยังมีดราม่า กาแฟแบบรถจอดขาย ที่แพงแก้วละกว่า 150-300 บาท  รวมไปถึงปัญหาความไม่ปลอดภัย มีคนเมามุดเต้นท์ขณะนอกหลังในเวลากลางคืน  จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งที่เคยเดินทางมาแล้วชื่นชอบ และที่ไม่ประทับใจ  และอีกหลายรายตั้งใจจะมา แต่ก็เปลี่ยนใจหลังเห็นกระแสวิจารณ์

โดย นายวิบูรณ์  แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน   สั่งจัดระเบียบที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ทั้งหมดบนหมู่บ้านสปัน อ.บ่อเกลือ ไปถึง ดอยสกาด อ.ปัว  เพื่อให้มีความเรียบร้อยและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว  และป้องกันไม่ให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวโดยรวมในจังหวัดน่าน  เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนของนักท่องเที่ยว กรณีกระแสความไม่พึงพอใจในคุณภาพและบริการของผู้ประกอบการที่พัก รวมไปถึงปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่นเรื่อง ขยะและน้ำเสีย   ความเหมาะสมด้านราคา  รวมไปถึงตรวจสอบเอกสารสิทธิ์การใช้ประโยชน์พื้นที่ การเข้าอาศัยในพื้นที่ เพื่อป้องกันการบุกรุก รุกล้ำป่าเพื่อทำที่พัก หรือขายให้นายทุนอีกด้วย.